Quan hệ công chúng và nhiệm vụ thúc đẩy bán hàng

Trong nhiệm vụ thúc đẩy bán hàng, PR có nhiệm vụ tăng cường thái độ quan tâm của đám đông đối với sản phẩm/dịch vụ, và tạo ra nơi họ một loại áp lực mua sắm.

Điều này là cần thiết, bởi vì để thay đổi hành vi của đám đông, trước tiên chúng ta cần thay đổi thái độ của họ.

Áp dụng cụ thể trí tuệ thống trị cổ xưa này trong chiến lược PR thúc đẩy bán hàng: để thúc đẩy khách hàng chọn mua món hàng, trước tiên chúng ta cần thay đổi thái độ của họ về món hàng đó, chuyển từ thái độ bàng quan sang quan tâm, khao khát, muốn có, muốn tận hưởng cho bằng được.

Thường thì để làm được điều này, chiến lược PR dạng thúc đẩy bán hàng thường được triển khai qua 3 chặng.

Chặng một, doanh nghiệp sẽ sử dụng PR để phát tán khắp nơi sự bàn tán sôi nổi, hoặc một niềm tin xác đáng nào đó về sản phẩm/dịch vụ nhằm tạo ra ở người tiêu dùng một thái độ tích cực về món hàng, hoặc để đánh thức một khao khát tiềm ẩn trong họ.

Chặng hai, khi dư luận bắt đầu sôi sục và chín muồi để sẵn sàng đón nhận một nhãn hàng mới, PR tiếp tục kể một câu chuyện thú vị về một dòng sản phẩm/dịch vụ tối ưu có khả năng giải quyết tốt sự hoang mang, lo sợ, uẩn ức hay khao khát phát sinh gần đây trong dư luận, đem lại sự bình an nội tâm.

Chặng ba, một loạt các bài đánh giá tích cực của người tiêu dùng, của những người nổi tiếng, của chuyên gia về giá trị sản phẩm/dịch vụ sẽ được lan truyền mạnh mẽ trên các kênh truyền thông (online, offline, activation/event). Loạt bài này được tung ra là để khẳng định sự tín nhiệm đối với sản phẩm/dịch vụ ở nhóm khách hàng hiện hữu, đồng thời làm mềm lòng và cổ vũ quyết liệt cho quyết định chọn mua của nhóm khách hàng còn đang lưỡng lự, phân vân.

buying

Kĩ thuật tác động đến quyết định mua hàng này vô cùng tinh tế. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất, một mặt, người thực hành PR phải có khả năng tìm ra và kết tinh cho được những hiểu biết mơ hồ của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ, để sau đó biến những điều còn mơ hồ ấy thành những khao khát rất rõ ràng.

Mặt khác, anh ta cần có khả năng phát hiện ra những điều mà khách hàng “đang nghĩ về” sản phẩm/dịch vụ và biết cách làm thế nào để điều chỉnh những điều họ “đang nghĩ về” thành những điều họ “nên nghĩ về”.

Anh ta cần có khả năng giúp khách hàng nhận thức được loại sản phẩm/dịch vụ này có thể cung cấp cho người sở hữu chúng một phong cách hay một phẩm chất nào đó mà họ mơ ước.

Anh ta cần có khả năng thấu cảm được quan điểm công chúng để kể một câu chuyện hay theo thứ ngôn ngữ của người nghe, để tạo ra sự đồng cảm và nhận lại từ đó sự chấp nhận tích cực, để khiến họ sẵn sàng quyết định mua hàng.

Anh ta cũng cần khả năng thuyết phục ban lãnh đạo doanh nghiệp để điều chỉnh mẫu mã sản phẩm, cách thức giao tiếp với công chúng sao cho hình ảnh tổ chức được nhìn nhận phù hợp với thị trường, văn hóa, niềm tin và sự kỳ vọng của công chúng.

Trích sách Quyền năng Bí ẩn, trang 90-93.

Có thể bạn sẽ cần biết:

“Quyền năng Bí ẩn” được cộng đồng đánh giá rất hay

KINH NGHIỆM

PR nội bộ là gì? Để làm gì? Làm như thế nào?

THEO ĐỊNH NGHĨA: PR nội bộ là hoạt động xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong một công ty, như giữa người chủ và người lao động, giữa người quản lý và nhân viên, để có thể hiệu triệu mọi nguồn lực, mọi nỗ lực trong […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

Quan hệ công chúng và nhiệm vụ quản trị mối quan hệ với các nhóm công chúng mục tiêu

Theo sự phân loại của Ronald D. Smith (2005:45), công chúng mục tiêu của doanh nghiệp được chia thành 4 nhóm cụ thể, đó là: khách hàng, các đối tượng thúc đẩy, các đối tượng hỗ trợ và các đối tượng hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp (xem hình 2.2). Chiến lược quản […]

Bạn học được gì từ Thông cáo báo chí của đối thủ cạnh tranh?

Có 3 điều, đó là: 1. Nhận biết điều bạn đang làm chưa tốt là gì. Cái mà bạn không làm được như đối thủ đang làm. Họ đang đọc báo sáng nay, họ mỉm cười hài lòng, còn bạn thì không. 2. Ý tưởng táo bạo của đối thủ, cái hay của họ là […]