Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2

Phần 1. Câu hỏi thường gặp của những người muốn dấn thân vào nghề PR

Câu 1. PR là không tự nói về mình mà mượn đối tượng thứ 3 để nói tốt về mình. Câu nói này đúng hay sai?

Câu 2. Thầy có thể chia sẻ những ý lớn về Lịch sử hình thành của ngành PR Việt Nam và Sự giáo dục PR trong nước?

Câu 3. 5 cái hay và 5 cái dở của nghề PR là gì?

Câu 4. Truyền thông thật sự cần thiết đối với một doanh nghiệp hay một cá nhân trong trường hợp nào?

Câu 5. Một doanh nghiệp nhỏ có cần sử dụng PR không?

Câu 6. Một doanh nghiệp với ngân sách không nhiều nhưng muốn định hình thương hiệu thì nên chọn bắt đầu truyền thông như thế nào?

Câu 7. Với một doanh nghiệp có tên tuổi, hoạt động truyền thông có còn cần thiết chi ngân sách nhiều không?

Câu 8. Có bao nhiêu hình thức và phương tiện truyền thông có thể sử dụng để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp?

Câu 9. Các bước cơ bản để giải quyết một cuộc khủng hoảng truyền thông là gì?

Câu 10. Làm thế nào để biến khủng hoảng truyền thông trở thành một lợi thế của doanh nghiệp?

Câu 11. Hoạt động xử lý khủng hoảng truyền thông khó nhất ở nội dung nào? Thầy đã gặp thất bại trong việc xử lý khủng hoảng chưa? Nguyên nhân khách quan hay chủ quan?

Câu 12. Thông điệp của Tổng Giám đốc ảnh hưởng như thế nào đối với truyền thông nội bộ?

Câu 13. PR nội bộ và PR sản phẩm, mảng nào khó hơn về cách thức triển khai, ý tưởng, hiệu quả?

Câu 14. Các hoạt động công đoàn ở các công ty có được gọi là PR nội bộ không?

Câu 15. Giao tiếp và truyền thông nội bộ là vấn đề khá quan trọng trong sự phát triển của một công ty. Tuy nhiên, có thể thấy, tại Việt Nam, việc này vẫn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức. Với những người mới khởi nghiệp, anh có thể chia sẻ một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất về truyền thông nội bộ là gì và vì sao nó thật sự quan trọng?

Câu 16. Những kỹ năng cần có trong truyền thông nội bộ là gì?

Câu 17. Làm thế nào để có thể triển khai tốt truyền thông nội bộ, giúp doanh nghiệp vận hành tốt bộ máy, vượt khó và phát triển trong tương lai?

Câu 18. PR nhãn hiệu và PR tổ chức khác nhau thế nào?

Câu 19. Về vấn đề PR đen và PR trắng, có vị chuyên gia nọ trả lời em bằng hình ảnh ẩn dụ: “bò đen hay trắng không quan trọng, quan trọng là sữa dùng được”. Thầy nhận định như thế nào về điều này?

Câu 20. Anh tự nhận xét như thế nào về quyển sách Quyền năng bí ẩn nổi tiếng trong giới PR?

Câu 21. Yếu tố nào quan trọng nhất để trở thành nhân viên PR thành công? Với tư cách là người tuyển dụng, điều gì khiến thầy nghi ngờ và không tuyển nhân viên?

Câu 22. Lời khuyên của chuyên gia cho người mới bước chân vào ngành PR muốn “làm mới mình” kịp xu hướng thời đại?

Câu 23. Vừa tốt nghiệp chuyên ngành PR ra trường, làm gì để có mức lương 2.000 USD/tháng?

Câu 24. Đối với lĩnh vực PR, yếu tố nào là quan trọng nhất trong một chiến lược PR hiệu quả?

Câu 25. Sinh viên PR mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm để tạo mối quan hệ với báo chí. Có cách nào giúp các bạn phát triển tốt các mối quan hệ với báo chí không?

Câu 26. Em nên rèn luyện kỹ năng gì để có thể sớm trở thành một PR chuyên nghiệp?

Câu 27. Để trở thành chuyên gia PR, ngoài kiến thức về PR, cần thêm những yếu tố nào?

Câu 28. Những bí quyết để thành công trọn vẹn trong nghề PR là gì?

Câu 29. Em không thể định hướng được cho bản thân. Sau 1 năm học, em nhận ra rằng bản thân mình không phù hợp với các vị trí công việc như tổ chức sự kiện hay phân tích hướng đi truyền thông. Em thích được làm về Design nhiều hơn, như làm poster, banner… nhưng em lại không biết vẽ. Vậy theo thầy, em có đang chọn sai ngành không?

Câu 30. Hiện em đang thực tập trong mảng Digital. Công việc cứ xoay quanh việc viết lách kiểu nhí nhảnh và em không biết có thể theo nó bao lâu vì em định hướng làm PR. Em cũng không hiểu PR là làm cụ thể những việc gì. Em chỉ mới tham gia làm Event và viết Thông cáo báo chí. Em có nên chuyển sang nghề PR hay không, khi em vẫn thích viết content? Em không biết tương lai của người viết content sẽ đi về đâu.

Phần 2. Câu hỏi thường gặp của những người đang thực hành nghề PR

Câu 1.  Kinh nghiệm ở lĩnh vực này bao nhiêu năm thì mới đủ năng lực đi dạy? Tôi rất thích được chia sẻ và hướng dẫn các bạn trẻ yêu thích PR.

Câu 2. Trong cuốn Quyền năng bí ẩn có chỉ cách gây tác động mạnh vào hành vi đám đông thông qua việc tác động vào tâm trí họ. Thầy có thể sơ đồ hóa những kĩ thuật này không?

Câu 3. Cách làm một proposal PR như thế nào?

Câu 4. Thầy hãy nói một điều gì đó về Tâm trí đám đông?

Câu 5. Anh có thể cho biết vai trò của truyền thông hiện nay tác động đến xã hội như thế nào?

Câu 6. Anh có cho rằng thực hiện việc truyền thông cũng như giới thiệu một hình ảnh thương hiệu của một công ty, đồng thời là một lời hứa về chất lượng sản phẩm đến với người sử dụng? Làm thế nào để người tiêu dùng có thể tin tưởng hoàn toàn vào việc PR đó?

Câu 7. Những điều cần có của một người thực hiện công việc PR là gì? Các sản phẩm, các thương hiệu cần có sẽ xuất hiện liên tục trong thời gian dài, làm thế nào để tránh sự nhàm chán?

Câu 8. Vì sao doanh nghiệp của tôi kinh doanh đã lâu, làm PR cũng nhiều mà không trở nên nổi tiếng và vĩ đại?

Câu 9. Có thể nói PR đen là cách thức nhanh chóng nhất để xây dựng và đánh bóng tên tuổi của một số doanh nghiệp, cá nhân nào đó. Thầy nghĩ gì về vấn đề này?

Câu 10. Thầy nhận định về vấn đề PR trắng và PR đen như thế nào? Theo Thầy, doanh nghiệp đứng trước vấn đề lợi nhuận và danh tiếng, nên hay không sử dụng cả PR trắng lẫn PR đen trong các chiến lược của họ?

Câu 11. Để đáp ứng thông tin “quá tải” trong thời buổi như hiện nay, nhiều nhà báo thường thích săn tìm và khai thác những tin tức về mặt trái xã hội, những tin giật gân nhằm thu hút công chúng. Cũng như báo chí, PR luôn luôn phải tìm cách hướng công chúng đến với mục đích mình mong muốn. Điều này có khiến họ trở thành những người “không có đạo đức” trong nghề nghiệp của mình không?

Câu 12. Thầy cho rằng môn học Đạo đức nghề nghiệp tuy thường được dạy cuối chương trình, ít được sinh viên quan tâm nhưng lại là môn quan trọng nhất. Vì sao?

Câu 13. Gần đây, rất nhiều doanh nghiệp, tòa soạn vô tình hoặc cố ý mắc phải những sai lầm liên quan đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Thầy nghĩ sao về điều này?

Câu 14. Liệu Chiến lược im lặng có thể trở thành “xu hướng” mới để xử lý khủng hoảng truyền thông?

Google Book: https://play.google.com

Giải mã bí mật PR

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2 Phần 1. Câu hỏi thường gặp của những người muốn dấn thân vào nghề PR Câu 1. PR là không tự nói về mình mà mượn đối tượng thứ 3 để nói tốt về mình. Câu nói này đúng hay sai? Câu […]

Liệu Chiến lược im lặng có thể trở thành “xu hướng” mới để xử lý khủng hoảng truyền thông?

Câu hỏi: Liệu Chiến lược im lặng có thể trở thành “xu hướng” mới để xử lý khủng hoảng truyền thông? Em chào thầy em có một câu hỏi muốn lắng nghe ý kiến từ phía thầy về việc “im lặng” vượt sóng dữ của những người làm truyền thông. Mới đây nhất là vụ […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

Một số thuật ngữ chuyên ngành của dân PR

  Chia sẻ cùng bạn, Một số thuật ngữ chuyên ngành của dân PR Campaign = chiến dịch qui mô lớn Project = dự án nhỏ / ngắn Master proposal = bảng đề xuất định hướng tổng thể Proposal = bảng đề xuất chi tiết Brief = bảng mô tả nhu cầu của tổ chức/KH/BOD […]