Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (dạng tích cực)

Case study Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (dạng tích cực)

Chiến lược PR thúc đẩy bán hàng theo cách tiếp cận tích cực (gọi tắt là chiến lược PR tích cực) tập trung hứa hẹn làm thỏa mãn những ước mong có nguồn gốc từ sự bất an nào đó của nhóm khách hàng mục tiêu, để khiến họ phải khao khát mà tìm mua.

Ví dụ. Các hãng sữa hiểu được tâm lý bà mẹ luôn muốn đứa con thơ bé bỏng của họ phát triển khỏe mạnh và thông minh. Nhưng thực tế là, những đứa trẻ đang trở nên xanh xao, ốm yếu và rất dễ bị nhiễm trùng. Vì thế, các chiến lược PR tích cực sẽ tập trung hứa hẹn với các bà mẹ rằng sản phẩm của họ sẽ giúp đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh.

Bài viết minh họa:

Ngay khi vừa mới chào đời, trẻ đã phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm tiềm tàng, trong khi hệ thống hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu. Do vậy, trẻ dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, bệnh viêm nhiễm, truyền nhiễm, ỉa chảy…

Trong tình huống này, sữa non colostrum của mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá giúp củng cố một cách nhanh chóng hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe của bé. Có thể coi colostrum là vắc-xin tự nhiên an toàn tuyệt đối vì có chứa lượng lớn globulin (IgG) miễn dịch giúp trẻ tránh khỏi sự nhiễm khuẩn đường ruột.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã xác định được sữa non của bò có IgG và thành phần giống sữa non của mẹ, và đặc biệt sữa bò có hàm lượng IgG cao hơn sữa non của mẹ…

“Sữa X” với colostrum quý giá là sản phẩm mới nhất của hãng SBT chuyên sản xuất sữa non và sữa bột trẻ em ở New Zealand. Trong nhiều năm qua, sữa X đã được tin dùng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới nhằm giúp nâng cao và hoàn thiện hệ thống miễn dịch, phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng ở trẻ nhỏ.

Bạn đã nhận ra rằng, thông điệp tích cực của hãng sữa SBT là “Sữa X có chứa colostrum quý giá, được tin dùng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, giúp nâng cao và hoàn thiện hệ thống miễn dịch, phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng ở trẻ nhỏ”.

 • “Mẹ của đứa bé bị bệnh thường xuyên sẽ rất quan tâm đến sữa X chứ?”
 • “Vâng, chắc chắn rồi!”

students_2357903b

Case study 6.1:

Chiến dịch PR thúc đẩy bán hàng theo cách tiếp cận tích cực

Tình huống:

Trường Đại học C là trường đại học chuyên đào tạo cán bộ kĩ thuật và công nhân kĩ thuật các ngành công nghệ. Hàng năm, trường đại học này đào tạo khoảng 30.000 sinh viên.

Đến năm 2015, Đại học C sẽ trải qua trọn vẹn 50 năm hoạt động và sẽ vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 2 của Nhà nước. Qua sự kiện này, Trường Đại học C muốn triển khai chiến lược PR nhằm:

 • Tăng cường sự nhận biết về thương hiệu Đại học C trong cộng đồng,
 • Tô đậm thành tích về đào tạo của nhà Trường để làm thuận lợi cho công tác tuyển sinh vào năm sau.

Đối tượng mục tiêu:

 • Khách hàng: Học sinh phổ thông trung học (lớp 10, 11, 12) ở các trường THPT trên toàn quốc;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo.

Chiến lược PR tổng thể:

Chặng 1: Tăng cường sự nhận biết về thương hiệu “Đại học C” trong cộng đồng thông qua Lễ đón nhận huân chương

      Trước sự kiện: Công cụ sử dụng

 • Editorial: kể câu chuyện cảm động về chặng đường 50 năm gian khổ, hình thành, phát triển của nhà trường và công bố Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng 2 do Nhà nước trao tặng, đăng tải trên 20 tờ báo chính thống, 15 trang web lớn (hướng vào đối tượng học sinh, sinh viên).
 • TV documentary: phóng sự về chặng đường 50 năm trồng người qua lời của Hiệu trưởng, giảng viên, sinh viên của trường phát trên giờ vàng của 1 đài truyền hình quốc gia, 9 đài truyền hình lớn ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.
 • Kỷ yếu: xây dựng tập tài liệu ghi về những sự kiện cốt yếu của nhà trường qua 50 năm, in ấn 2.000 bộ phát tặng cơ quan nhà nước, trường đại học bạn, cán bộ giảng viên, sinh viên.
 • Hội chợ việc làm: tổ chức các hội chợ việc làm cho các sinh viên năm cuối bằng cách mời 50 doanh nghiệp (có hoạt động sản xuất, kinh doanh ứng với các chuyên ngành mà trường đào tạo như: quản trị kinh doanh, du lịch, ngân hàng, bảo hiểm, CNTT, hóa thực phẩm…) tham gia trưng bày, quảng bá thương hiệu từ 2-3 ngày trước sự kiện chính.

      Trong sự kiện: truyền hình trực tiếp cả nước buổi Lễ đón nhận huân chương có sự tham gia của 2.000 người, bao gồm chính quyền, cơ quan báo đài, ban giảng viên, sinh viên tiêu biểu của Trường.

Chặng 2: Tô đậm thành tích về đào tạo của nhà Trường để làm thuận lợi cho công tác tuyển sinh vào năm sau

      Sau sự kiện: Công cụ sử dụng

 • News release: 50 tờ báo, 10 đài truyền hình, 5 đài truyền thanh đồng loạt đưa tin về Đại học C được đánh giá cao về chất lượng đào tạo trong 50 năm qua và vinh dự đón nhận Huân chương của Chủ tịch nước.
 • Editorial: trích đăng Thư Khen ngợi và Chúc mừng của Chủ tịch nước, kèm hình ảnh Huân chương trên 40 tờ báo giấy, 20 tờ báo mạng lớn nhất cả nước.
 • Old student testimonial: đăng tải nhiều bài viết nhận xét tốt về chất lượng đào tạo tại Đại học C của những cựu sinh viên thành đạt, đã và đang giữ nhiều vị trí cao trong xã hội.
 • Business testimonials: đăng tải nhiều bài viết nhận xét tốt của các doanh nghiệp lớn về chất lượng sinh viên đầu ra của Đại học C.
 • Government testimonials: đăng tải các ghi nhận tích cực từ Bộ Giáo dục đối với sự đóng góp của Đại học C trong công cuộc phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước.
 • Forum seeding: sinh viên thể hiện niềm tự hào là sinh viên của trường.
 • Contest: tổ chức cuộc thi tìm hiểu về thành tựu của Đại học C qua 50 năm với các giải thưởng hấp dẫn. Đối tượng là tất cả học sinh phổ thông trung học trên cả nước. Cuộc thi sẽ diễn ra trên internet.
 • Website và Facebook của Đại học C: trạm thông tin đăng tải lại toàn bộ hình ảnh, các bài viết, chương trình phóng sự về nhà trường trong suốt chiến dịch.

Thời gian: chặng 1 (1 tháng) và chặng 2 (2 tháng), có sự giao thoa giữa 2 chặng.

Ngân sách: 2 tỷ đồng

* Ghi chú: Để bảo vệ sự riêng tư của khách hàng (client) đề cập trong case study, tôi đã đổi tên gọi của họ và chỉnh sửa một số chi tiết khác.

Câu hỏi thảo luận:

 • Đâu là những căn cứ khiến bạn nhận ra rằng đây là chiến lược PR bán hàng theo cách tiếp cận tích cực?
 • Chiến lược PR của Đại học C có tô đậm sự cần thiết phải học tại trường này hay không?

Lê Trần Bảo Phương, trích Quyền năng bí ẩn (từ trang 402)

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (gồm 3 dạng)

Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (dạng tích cực)

Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (dạng dựa trên câu chuyện xuyên suốt)

Chiến lược Truyền thông

Ngành PR Việt Nam hiện nay: vắn tắt Lịch sử hình thành và Sự giáo dục PR trong nước

Ngành PR Việt Nam hiện nay: vắn tắt Lịch sử hình thành và Sự giáo dục PR trong nước Trích trong bài đăng của Cộng đồng PR thế giới – Trụ sở tại New York (hơn 7000 thành viên) ghi nhận và chia sẻ, tại https://www.facebook.com/PRMuseum/posts/1023131464450693 Trong những năm 90, các công ty đa quốc […]

Tác động của Truyền thông với Lòng tin người tiêu dùng

PR là một hoạt động truyền thông mang lại nhiều giá trị to lớn cho doanh nghiệp, thương hiệu và góp phần thúc đẩy, gia tăng sự nhận biết, thúc đẩy tiến trình giao thương diễn ra thuận lợi. Với khả năng gây tác động mạnh mẽ đến dư luận xã hội, PR mang lại […]

Lĩnh vực cố vấn của chuyên gia Lê Trần Bảo Phương

Chúng tôi có thế mạnh tư vấn và triển khai các chiến lược truyền thông mạnh mẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến hành vi và thay đổi thái độ của công chúng, hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân đạt được mục tiêu kinh doanh chính đáng. Chúng tôi tư vấn và triển […]

Hướng dẫn cách sử dụng sức mạnh của ngôn từ trong PR

Ngôn từ có sức mạnh to lớn vì nó có khả năng gây ra sự xúc động ở con người. Sự xúc động đó sẽ gạt bỏ tất cả những điều còn nghi ngờ trong tâm trí con người và khiến con người ta dễ dàng tin vào những lời gợi ý.   Những lời […]

Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (dạng dựa trên câu chuyện xuyên suốt)

Case study Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (dạng 3) Khác với bản chất của chiến lược PR tích cực là đưa ra giải pháp cho một vấn đề hiện hữu, chiến lược PR tiêu cực là hù dọa về một tai họa tiềm ẩn, thì bản chất của chiến lược PR dựa trên một […]