Câu 42. Hiện em đang thực tập trong mảng Digital. Công việc cứ xoay quanh việc viết lách kiểu nhí nhảnh, và em không biết có thể theo nó bao lâu vì em định hướng làm PR.

Câu 42. Hiện em đang thực tập trong mảng Digital. Công việc cứ xoay quanh việc viết lách kiểu nhí nhảnh, và em không biết có thể theo nó bao lâu vì em định hướng làm PR. Em cũng không hiểu PR là làm cụ thể những việc gì. Em chỉ mới tham gia làm Event và viết Thông cáo báo chí. Em có nên chuyển sang nghề PR hay không, khi mà em vẫn thích viết content. Em không biết tương lai của người viết content sẽ đi về đâu?

Trả lời:

Cảm ơn em đã chia sẻ. Những trăn trở của em cũng tương tự của nhiều bạn sinh viên năm 4 khác. Đây là tình trạng chung của nhiều bạn sinh viên chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì đa phần sinh viên chưa có trải nghiệm thực tế qua công việc gì, nên không thể biết bản thân thích làm công việc nào.

Lo lắng của em càng cấp thiết hơn, bởi giờ đây em sắp ra trường đi xin việc sau 4 năm học đại học, mà vẫn chưa hình dung ra làm PR là làm gì, làm Content là làm gì, tương lai nghề nghiệp, triển vọng phát triển của 2 vị trí này như thế nào, nghề nào làm sướng hơn dễ giàu hơn?

Lẽ ra em nên hỏi ý kiến và lời tư vấn của giảng viên PR đang trực tiếp dạy em sẽ tốt hơn. Nhưng vì em đã hỏi, nên tôi mới chia sẻ như sau:

Em nên tham khảo trên các trang web kiếm việc (vietnamwords, careerbuilder) bảng mô tả công việc của vị trí PR Executive/Manager, và vị trí Content Executive/Manager ở công ty mà em mơ ước, để xem yêu cầu cần gì ở từng vị trí này. Khi đó, em có thể biết chính xác làm PR, làm Content là làm gì ở từng công ty như thế, đặc biệt là em cần bổ sung thêm kĩ năng, kinh nghiệm gì. Sau cùng, chỉ cần em cân nhắc chọn lựa công việc mà em yêu thích.

Em cũng nên tham khảo nhiều trăn trở khác của bạn bè của mình để rút thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân, nhờ đọc quyển Giải mã bí mật PR.

Còn tương lai, triển vọng của 2 vị trí này, tôi cho rằng, là giống nhau khi em ở đỉnh cao nhất của chuyên môn.

Điều quan trọng nhất quyết định em có leo tới đỉnh cao nhất hay không là do Phước của em có nhiều hay không. Tức là trong suốt quá trình hành nghề, bằng chuyên môn của mình, em có tạo ra nhiều lợi ích cho mọi người hay không, hay chỉ tiếp tay cho DN xấu đánh lừa xã hội, như vụ án truyền thông bẩn về Asen tiêu diệt nước mắm truyền thống.

Tất cả đều do em tự quyết định!

Thầy chúc em nhiều sáng suốt và may mắn trong lựa chọn hướng đi của mình.

Lê Trần Bảo Phương

Trích quyển Giải mã bí mật PR – Tập 2

Giải mã bí mật PR

Câu 42. Hiện em đang thực tập trong mảng Digital. Công việc cứ xoay quanh việc viết lách kiểu nhí nhảnh, và em không biết có thể theo nó bao lâu vì em định hướng làm PR.

Câu 42. Hiện em đang thực tập trong mảng Digital. Công việc cứ xoay quanh việc viết lách kiểu nhí nhảnh, và em không biết có thể theo nó bao lâu vì em định hướng làm PR. Em cũng không hiểu PR là làm cụ thể những việc gì. Em chỉ mới tham gia làm […]

Câu hỏi. Hoạt động xử lý khủng hoảng truyền thông khó nhất ở nội dung nào? Thầy đã gặp thất bại trong việc xử lý khủng hoảng chưa? Nguyên nhân khách quan hay chủ quan?

Câu hỏi. Hoạt động xử lý khủng hoảng truyền thông khó nhất ở nội dung nào? Thầy đã gặp thất bại trong việc xử lý khủng hoảng chưa? Nguyên nhân khách quan hay chủ quan? Tôi trả lời từng ý. Trước tiên là Ý 1, nội dung khó nhất trong việc xử lý khủng hoảng […]

Câu hỏi: Làm sao để em có thể dễ dàng thành công, kiếm được nhiều tiền, công việc nhẹ nhàng và vinh quang?

Câu hỏi: Làm sao để em có thể dễ dàng thành công, kiếm được nhiều tiền, công việc nhẹ nhàng và vinh quang? Trả lời: Thực sự có loại công việc như thế! Hãy nhớ lời người xưa dạy để có được công việc này. Một, Mọi thứ hôm nay tốt xấu gì thì cũng […]

Danh sách câu hỏi thắc mắc về PR, trong quyển Giải mã bí mật PR – Tập 1

Danh sách câu hỏi thắc mắc về PR, trong quyển Giải mã bí mật PR – Tập 1 Phần 1. Câu hỏi thường gặp của những người muốn dấn thân vào nghề PR Câu 1. Quan hệ công chúng (PR) là gì? Câu 2. Mức thu nhập của người làm PR hiện nay? Câu 3. […]

Một số thuật ngữ chuyên ngành của dân PR

  Chia sẻ cùng bạn, Một số thuật ngữ chuyên ngành của dân PR Campaign = chiến dịch qui mô lớn Project = dự án nhỏ / ngắn Master proposal = bảng đề xuất định hướng tổng thể Proposal = bảng đề xuất chi tiết Brief = bảng mô tả nhu cầu của tổ chức/KH/BOD […]