Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã ứng dụng PR như thế nào?

Lincohn

Áp dụng các nguyên tắc truyền thông một cách đơn giản và nhanh chóng, Abraham Lincoln đã đạt được những kết quả khiến người khác phải kinh ngạc, đưa ông từ một người thuộc tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội Mỹ, ông đã vươn lên thành ông chủ Nhà Trắng.

Lincloln vốn là một chàng trai nghèo xuất thân từ một vùng xa xôi hẻo lánh nhưng đã thành công vang dội như vậy nhờ áp dụng những bí quyết truyền thông và giao tiếp hiệu quả. Vậy chẳng có lý gì chúng ta lại không thể. Dưới đây là 7 bí quyết truyền thông để lãnh đạo hiệu quả của Abraham Lincoln:
1. Muốn truyền thông hiệu quả, phải biết mình nói những gì và có gì để nói

Lincoln từng viết cho một vị luật sư đầy tham vọng như sau: “Cách giao tiếp đó vô cùng đơn giản, dù nó khá tốn công, mất thời gian và tẻ nhạt. Ngài chỉ việc lấy những cuốn sách, đọc và nghiên cứu chúng một cách kỹ càng…. Vấn đề chính ở đây là hành động, hành động và hành động”.

2. Sử dụng các câu chuyện, phép so sánh và hình ảnh

Muốn trở thành người diễn thuyết có sức thuyết phục thì nói đúng và chính xác thôi chưa đủ. Người nghe sẽ nhanh chóng quên đi những con số, dữ liệu và cả những luận cứ nhưng chắc chắn sẽ ghi nhớ những câu chuyện, những ví dụ minh họa và những ví dụ mà bạn nói. Và tất nhiên, sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu đó là những lời nói thi vị.

Đừng nói chuyện với thính giả một cách đơn thuần. Hãy thể hiện cho họ thấy. Hãy vẽ lên một bức tranh và họ sẽ nhớ mang theo câu chuyện đó trong đầu óc mỗi lần nhớ đến bạn.

3. Hãy hỏi

Trong những ngày đầu khi còn là luật sư, Lincoln đã nhận thức được tầm quan trọng của câu hỏi trong việc giúp ông thắng kiện.

Những câu hỏi hay có giá trị lớn lao trong truyền thông và lãnh đạo. Vậy mà chúng chẳng mấy khi được tận dụng hiệu quả. Bạn có thể dùng câu hỏi để thu thập thông tin hoặc để dẫn dắt cuộc đối thoại. Thường thì người tham gia thậm chí còn không biết rằng họ đang bị dẫn dắt. Bằng các câu hỏi, bạn có thể khiến họ nghĩ về một chủ đề mà trước đây họ chưa từng cân nhắc hoặc hướng họ chú ý đến vấn đề đó dưới một phương diện, một trạng thái khác.

4. Hiểu khán giả của mình

Muốn là một nhà truyền thông hiệu quả, bạn phải hiểu khán giả của mình càng nhiều càng tốt. Vì vậy, hãy cân nhắc xem những người mà bạn muốn giao tiếp là ai, thuộc nhóm người nào, kiểu người nào. Có người muốn nghe tỉ mỉ từng thông tin, nhưng cũng có những người chỉ thích nghe những thông tin cốt lõi. Một số người bị kích thích bởi cảm xúc, nhưng có người lại không tin vào cảm xúc.

Henry David Thoreau từng nói: “Để nói lên sự thật, bạn phải mất hai lần. Một lần để nói và một lần để lắng nghe”.

5. Thuyết phục người nghe rằng bạn là một người bạn, thực lòng quan tâm tới họ

Khi bạn nói trước công chúng, sẽ là hiệu quả nhất nếu như bạn nghĩ về bản thân mình – không phải với tư cách là người diễn thuyết mà với tư cách một người bạn đến để trò chuyện với những người bạn về một chủ đề nào đó có ý nghĩa quan trọng đối với họ.
Đã có lần, khi phát biểu, Lincoln từng nhấn mạnh: “Một giọt mật ong thu hút nhiều ruồi hơn một ga-lông mật đắng”. Ông khuyên: “Muốn thu phục một người đi theo sự nghiệp của bạn, trước tiên hãy thuyết phục người đó rằng bạn là người bạn chân thành của anh ta

6. Cân nhắc hậu quả mà thông điệp của bạn mang tới

Hãy cân nhắc về tác động từ những thông điệp của bạn tới thính giả trước khi bạn nói. Nếu như bạn định nói điều gì đó khó nghe, hãy tự hỏi mình rằng: “Một thông điệp tức giận sẽ gây ra điều gì?”, “Liệu nó có phá hủy mối quan hệ hay không?”, hoặc “Liệu nó có tạo ta kết quả tích cực nào không?”.
Lincoln viết: “Không ai quyết tâm biến mình thành người tốt nhất lại có thừa thời gian cho những cuộc tranh cãi cá nhân. Tốt hơn là nhường đường cho một con chó hơn là để nó cắn trong cuộc tranh cãi xem ai đúng”.

7. Cải thiện khả năng của mình mỗi ngày

Lincoln đã cố gắng thể hiện mình với những ý tưởng lớn lao nhất và với những nhà truyền thông tài ba nhất mà ông có thể tìm thấy. Khi còn trai trẻ, ông đắm mình trong những cuốn sách như tiểu sử của George Washington – Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, những câu chuyện chọn lọc từ Cicero, Demosthenes, Franklin, và những đoạn văn ấn tượng và xúc động từ Hamlet, Falstaff, Henry V.

Tự cải thiện chính mình không có nghĩa là tự trải nghiệm. Lincoln rèn luyện những kỹ năng truyền thông của mình bằng cách trở thành thành viên của các nhóm văn học và nhóm tranh luận.

Và Lincoln đã tìm ra được những bài học có lợi từ sự chỉ trích. Ông nhận ra rằng, một người chỉ trích tử tế nói cho bạn nghe bạn đang làm sai những gì còn tốt hơn hàng vạn người chỉ biết ca tụng, tâng bốc bạn. Nhưng ông cũng không để những lời chỉ trích đó phá hủy đi sự tự tin hay quyết tâm lãnh đạo của mình. Nên coi chỉ trích là những thông tin để mình sử dụng mà thôi.

Mỗi ngày hãy làm một điều gì đó giúp bạn tiến bộ hơn bất kể việc đó có nhỏ nhoi đến mấy. Đó là cách giúp bạn trở thành một nhà truyền thông hiệu quả từng bước một. Nhà báo nổi tiếng Horace Greeley – người thường chỉ trích Lincoln- đã nói câu nói nổi tiếng về Lincoln- nhà truyền thông vĩ đại: “Có lẽ không có một năm tháng nào trong cuộc đời mình mà Lincoln không thông thái hơn, điềm tĩnh hơn và tốt hơn chính bản thân mình trong những năm trước đó”.

Theo Marketingvietnam

Bình luận :

comments

KINH NGHIỆM

PR có thể uốn nắn cả Niềm tin tôn giáo sao?

Dĩ nhiên, hoàn toàn có thể! Một chứng cứ điển hình cho nhận định trên là sự thành công của chiến dịch loại bỏ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1980 ở châu Á và châu Phi sau khi vượt qua được một trong những rào cản lớn […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR Chiến lược

Cùng với giá cả hay lợi ích của sản phẩm thì sự khác biệt trong tính cách mà thương hiệu đang xây dựng chính là yếu tố quyết định mua hàng quan trọng của người tiêu dùng. PR chiến lược trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ thương hiệu làm nên tính cách và […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR

Một khi thị trường tràn ngập những sản phẩm có thể thay thế lẫn nhau, thì nhu cầu làm phân biệt hóa sản phẩm của ta với sản phẩm của đối thủ là nhu cầu bức thiết và tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Ngày nay, với sự phát triển […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

www.000webhost.com