Tiết lộ và hướng dẫn 5 kĩ thuật lôi kéo dư luận xã hội – Kĩ thuật 2

 5 kĩ thuật lôi kéo dư luận xã hội

1. Tạo ra cảm giác lo sợ mất mát
2. Tạo ra bằng chứng xã hội đáng tin cậy
3. Thổi hơi thở cuộc sống vào bài viết
4. Nói những gì người nghe muốn nghe
5. Kể một câu chuyện hay

telegram

Kĩ thuật 2. Tạo ra bằng chứng xã hội đáng tin cậy

Có hai phản xạ rất hay trong tâm lý con người, đó là chúng ta thường tin rằng chất lượng của sản phẩm/dịch vụ luôn gắn liền với số lượng người tiêu dùng chúng và chúng ta thường phán xét một cái gì đó là đúng khi phát hiện thấy nhiều người cũng cho là thế.

Ví dụ. Có 2 quán ăn nằm cạnh nhau trên cùng một con đường, một bên đông khách đến nỗi bạn phải chờ khá lâu để được phục vụ, còn bên kia vắng lặng như tờ, như thể nó chỉ dành riêng để chờ bạn đến.

Bạn nghĩ gì? Ắt hẳn là cái quán ăn đông đúc khách chắc là nấu nướng ngon hơn rồi và bạn chẳng dại gì đâm đầu vào cái quán lạnh lẽo kia để rồi bực mình đi ra.

Nếu bạn cũng có cùng suy nghĩ đó giống tôi, thì điều này càng cho thấy rằng: chúng ta có xu hướng tin tưởng một điều gì đó là đúng khi thấy nhiều người khác đều làm như vậy và nếu càng nhiều người tin tưởng điều đó đúng, thì nó càng đúng.

Áp dụng hai dạng tâm lý này vào lĩnh vực PR, doanh nghiệp nào muốn bán được hàng nhiều thì phải thuyết phục cho mọi người biết vì sao nên mua sản phẩm của họ.

Cách chứng minh khéo nhất không phải là những con số thống kê thành phần khô khan, hay trưng ra hàng loạt các giấy chứng nhận phân tích, mà là cho mọi người thấy rằng rất nhiều người giống như họ đã thử qua và rất hài lòng.

Ví dụ. Một bài viết cảm nhận của chị Thắm, Quận 5, TP.HCM, Việt Nam.

“Tôi nghe nói hàng triệu người phụ nữ thông minh đã tin dùng dầu gội đầu X cho kết quả tóc mềm mại – bóng mượt. Thực sự thì tôi chưa biết gì về loại dầu gội này, nhưng nếu mọi người đều thấy tốt thì tôi nghĩ chắc chắn nó phải có hiệu quả. Tôi sẽ mua loại này về sử dụng thử.”

Đây là cách lôi kéo hành vi đầy hiệu quả bởi vì chị Thắm (cũng như bao người phụ nữ khác) sẽ cảm thấy thích thú với món hàng mà bạn bè của cô ấy hoặc nhiều người giống như cô ấy đang ưa chuộng.

Đây là lý do giải thích vì sao mà các bài cảm nhận của người tiêu dùng trên báo chí (testimonial), các chia sẻ trên các kênh truyền hình (TV interview) với cốt truyện người thật việc thật đang làm rất tốt sứ mạng lôi kéo khách hàng về cho doanh nghiệp.

Đây là cách lôi kéo đầy hiệu quả bởi vì con người ta sẽ có xu hướng bắt chước theo cách của người khác khi họ tin rằng những người đó đã biết được bí quyết gì đó mà họ chưa biết và chỉ cần làm theo thì họ có thể tránh được rủi ro.

Trích sách Quyền năng Bí ẩn (8 báo).

Có thể bạn sẽ cần biết:

“Quyền năng Bí ẩn” được cộng đồng đánh giá rất hay

KINH NGHIỆM

Quan hệ công chúng và nhiệm vụ quản trị mối quan hệ với các nhóm công chúng mục tiêu

Theo sự phân loại của Ronald D. Smith (2005:45), công chúng mục tiêu của doanh nghiệp được chia thành 4 nhóm cụ thể, đó là: khách hàng, các đối tượng thúc đẩy, các đối tượng hỗ trợ và các đối tượng hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp (xem hình 2.2). Chiến lược quản […]

Bạn học được gì từ Thông cáo báo chí của đối thủ cạnh tranh?

Có 3 điều, đó là: 1. Nhận biết điều bạn đang làm chưa tốt là gì. Cái mà bạn không làm được như đối thủ đang làm. Họ đang đọc báo sáng nay, họ mỉm cười hài lòng, còn bạn thì không. 2. Ý tưởng táo bạo của đối thủ, cái hay của họ là […]

Quan hệ công chúng và nhiệm vụ thúc đẩy bán hàng

Trong nhiệm vụ thúc đẩy bán hàng, PR có nhiệm vụ tăng cường thái độ quan tâm của đám đông đối với sản phẩm/dịch vụ, và tạo ra nơi họ một loại áp lực mua sắm. Điều này là cần thiết, bởi vì để thay đổi hành vi của đám đông, trước tiên chúng ta […]

Tiết lộ và hướng dẫn 5 kĩ thuật lôi kéo dư luận xã hội – Kĩ thuật 2

 5 kĩ thuật lôi kéo dư luận xã hội 1. Tạo ra cảm giác lo sợ mất mát 2. Tạo ra bằng chứng xã hội đáng tin cậy 3. Thổi hơi thở cuộc sống vào bài viết 4. Nói những gì người nghe muốn nghe 5. Kể một câu chuyện hay Kĩ thuật 2. Tạo […]