Tác giả Lê Trần Bảo Phương – Chuyên gia Truyền thông

Tiểu sử:

Lê Trần Bảo Phương được biết đến là một trong những chuyên gia đầu ngành Quan hệ Công chúng tại Việt Nam.

Anh đã tốt nghiệp Thạc sĩ Truyền thông tại Đại học Stirling (Anh Quốc), đảm nhận vị trí cố vấn truyền thông cho các nhãn hàng và thương hiệu lớn, đồng thời tham gia giảng dạy chuyên ngành quan hệ công chúng ở các trường đại học lớn.

Anh cũng chính là tác giả của quyển sách Quyền năng bí ẩn nổi tiếng đã được chuyển thể sang tiếng Anh và phát hành rộng rãi toàn cầu trên Amazon (với tên gọi quốc tế là Secret Power). Đây là quyển sách đầu tiên và duy nhất về PR từ Việt Nam chia sẻ những kiến thức và kĩ thuật PR quyền lực ra toàn thế giới.

Tác phẩm

banner sách

Tiếng Việt:

  • Quyền năng bí ẩn (Fahasa, Phương Nam, Tiki, Vinabook)
  • Ngành PR tại Việt Nam: Có cần một Hiệp hội PR? (Google Books)
  • Giải mã bí mật PR – Tập 1, 2 (Fahasa, Phương Nam, Tiki, Vinabook)

Tiếng Anh:

  • Secret Power: Reveals the 5 supreme arts of influencing the behavior of the crowd (Amazon, Google Books)
  • PR Industry in Vietnam (Amazon, Google Books)

File Mar 31, 2 06 05 PM

Các buổi diễn thuyết

“Thành công trong ngành truyền thông với Đại học Stirling”, trình bày tại Hội nghị giới thiệu chương trình đào tạo Thạc Sĩ của ĐH Stirling, ngày 22/01/2015.

“Thế hệ Kiến tạo: Nâng tầm người Việt trẻ”, trình bày tại Hội nghị của Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục UNESCO, ngày 24/09/2015.

“Con đường PR: Làm thế nào để đạt ước mơ?”, trình bày tại Đại học Văn Hóa TPHCM, ngày 08/12/2015.

“Xây dựng nhân hiệu vào đời”, trình bày tại Đại học Đồng Tháp, ngày 27/05/2016.

“Giải mã bí mật PR”, trình bày với hơn 500 sinh viên tại Đại học Văn Lang TPHCM, ngày 27/09/2016.

“Nhân hiệu vào đời – Chìa khóa thành công”, trình bày với hơn 700 sinh viên tại Đại học Kinh tế TPHCM, ngày 2/10/2016.

“Kĩ năng Truyền Thông & Thuyết trình trước công chúng”, nhằm xây dựng năng lực cảm hoá tuyên truyền cho 17 nhóm hỗ trợ cộng đồng, góp phần thành công cho chương trình phòng chống HIV/AIDS tại TP. Hồ Chí Minh, tháng 10/2016.

Các phỏng vấn truyền hình

“Đối diện với trào lưu trên mạng xã hội”,

trình bày trong chương trình Netviet Stories (VTC10), hướng đến 30 triệu đồng bào Việt Kiều ở hải ngoại, ngày 25/03/2016.

“Mang trí tuệ Việt vươn ra Quốc tế”,

trình bày trong chương trình Góc Nhìn HTV9, tháng 05/2016.

Một số bài báo nổi bật

  • ‘Quyền năng bí ẩn’ hé lộ góc khuất ngành Quan hệ Công chúng
  • “Quyền năng bí ẩn” – Quyển sách về PR đỉnh cao
  • Doanh nghiệp ngày nay nên làm PR hay Marketing?
  • Bật mí những bí mật về nghề PR
  • Vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

Lĩnh vực Cố vấn

Khách hàng của Phương

 

Những câu nói được chú ý

1. PR là những hoạt động truyền thông giúp cho cá nhân, tổ chức được mọi người yêu mến, ủng hộ và kính trọng. Bất kỳ một hoạt động truyền thông nào không tạo ra được sự yêu mến và kính trọng, đó không phải là PR.

2. PR là một dạng quyền lực. Quyền lực nào cũng có hai mặt. PR cũng có hai mặt. Có cả PR trắng lẫn PR đen.

3. Nghề PR không xấu, chỉ có người làm PR xấu mà thôi

4. Tôi cho rằng chỉ cần người nào nắm được cơ chế vận hành của PR thì họ sẽ dễ dàng phân biệt được “PR trắng và PR đen”. Cơ chế đó được trình bày trong quyển sách “Quyền năng Bí ẩn”.

5. PR vẫn đang là một khái niệm khá mơ hồ, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả trên thế giới. Đỉnh cao chuyên môn của ngành PR là xây dựng và bảo vệ danh tiếng, thế nhưng tự bản thân nó lại đang bế tắc trong vấn đề của chính mình. Thật trớ trêu!

img_1520

6. Theo tôi, kĩ thuật PR đen nào cũng nguy hại cả, nhưng kĩ thuật nguy hiểm nhất do dễ làm nhất là: “Nói xấu, vu khống đối thủ trên mạng để gây tổn hại danh tiếng của đối thủ , qua đó làm gi ảm sút sức cạnh tranh hàng hóa của đối thủ trên thị trường”. Như Robert Greene (2000) đã đúc kết, các thế lực xấu thường tiến hành tiêu diệt đối thủ bằng cách làm tổn hại uy tín của đối thủ trước, sau đó công luận sẽ tự kết liễu họ.

7. Chữ “quyền năng” được dùng để nhắc nhớ rằng hiện tồn tại xung quanh chúng ta một dạng quyền lực thống trị vô hình; nó đang âm thầm gây tác động đến quan điểm, cách nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Còn chữ “bí ẩn” để tiết lộ rằng dạng quyền lực này rất đặc biệt. Chúng ta có thể cảm nhận nó nhưng có thể không bao giờ được biết. Cuốn sách Quyền Năng Bí Ẩn là một chỉ điểm.

8. Có người thích scandal, có người không thích. Đối với người nổi tiếng “xấu”, scandal là liều thuốc bổ đ ể nâng vớt “sự nổi tiếng” đang bị lãng quên. Còn đối với một số fan, scandal của ngôi sao nổi tiếng chính là thông tin giải trí của họ. Còn đối với một số người, scandal chính là thứ rác rưởi quăng vào tâm trí họ. Như vậy có rất nhiều cách nhìn về một scandal. Tốt xấu là do cách nhìn nhận cũng của từng người.

9. Mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn tỉ lệ ngân sách đầu tư vào hoạt động PR và Marketing là khác nhau. Theo kinh nghiệm tư vấn của tôi, về cơ bản doanh nghiệp cần cả 2 hoạt động này vận hành song song như một người cần cả 2 chân.

10. Thái độ tốt được hiểu là có định hướng để phát triển bản thân. Ai cũng muốn chạy nhanh, nhưng chạy sai đường thì công cốc. Học rất giỏi nhưng không phải là nghề nghiệp tương lai mình muốn làm. Điều này là một sự lãng phí thời gian, vật chất của bản thân và cả xã hội.

 11. Phần lớn các tổ chức đang sử dụng PR là vì mục đích tư lợi. Đa số những người thực hành PR được doanh nghiệp thuê để giúp xây dựng danh tiếng cho họ, chứ không phải để tiết lộ những mặt còn hạn chế. Vì thế, thông điệp mà người thự c hành PR phát hành thường không đầy đủ và không phản ánh toàn diện về một sự thật nào đó.

12. Chỉ cần chúng ta hiểu rõ về bản thân mình, tự nhiên hạnh phúc sẽ đến.

13. Có một điều luôn đúng, khi ta càng khó chấp nhận sự thành công của người khác, thì ta càng khó thành công.

14. Không có hoa trái ngọt mọc trên mảnh đất cằn cỗi, khô hạn. Không có sự thành công vĩ đại phát xuất từ cái tâm ích kỷ, xấu xí.

15. Để có danh tiếng thực thụ thì mới khó, vì tâm năng phát ra từ thần thái là điều cần vun trồng dài hơi. Đó đỉnh cao nhất trong PR – thông điệp vô hình.

Sứ mệnh

“Đóng góp những nỗ lực đáng chú ý cho phép ngành PR thế giới và ngành PR Việt Nam trở về với cội nguồn và sứ mệnh nguyên thủy của chính nó là góp phần xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh, một môi trường kinh doanh minh bạch, giúp cho đời sống xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn”.

Bình luận :

comments

Tác giả

Tác giả Lê Trần Bảo Phương – Chuyên gia Truyền thông

Tiểu sử: Lê Trần Bảo Phương được biết đến là một trong những chuyên gia đầu ngành Quan hệ Công chúng tại Việt Nam. Anh đã tốt nghiệp Thạc sĩ Truyền thông tại Đại học Stirling (Anh Quốc), đảm nhận vị trí cố vấn truyền thông cho các nhãn hàng và thương hiệu lớn, đồng thời […]

Có một cuốn sách mang trí tuệ Việt vươn ra Quốc tế

Có một cuốn sách mang trí tuệ Việt vươn ra Quốc tế   Bình luận : comments

www.000webhost.com