Quan hệ công chúng và nhiệm vụ quản trị mối quan hệ với các nhóm công chúng mục tiêu

Theo sự phân loại của Ronald D. Smith (2005:45), công chúng mục tiêu của doanh nghiệp được chia thành 4 nhóm cụ thể, đó là: khách hàng, các đối tượng thúc đẩy, các đối tượng hỗ trợ và các đối tượng hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp (xem hình 2.2).

4nhom

Chiến lược quản trị mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp với các nhóm công chúng mục tiêu sẽ giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi, không bị gây cản trở; đồng thời giúp xây dựng, củng cố sự thiện cảm về tổ chức trong tâm trí của các nhóm công chúng chủ chốt, đó là những cá nhân/nhóm/tổ chức có khả năng tác động đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, chẳng hạn như chính quyền, khách hàng, báo chí, đối thủ cạnh tranh, những người có sức ảnh hưởng, liên minh, hiệp hội…

Chính xác là như vậy, bởi vì doanh nghiệp tồn tại trong cộng đồng cũng giống như con người tồn tại trong xã hội. Cả hai đều là dạng thực thể yếu đuối và rất dễ bị tổn thương.

Con người chúng ta không thể sống nếu thiếu các mối quan hệ, không thể trưởng thành tốt nếu thiếu sự chăm sóc và tình yêu thương. Thực tế là, chừng nào chúng ta vẫn còn có những sợi dây liên hệ tốt với cha mẹ, gia đình, bạn bè, người thân, thì khi đó chúng ta vẫn còn cảm thấy được bảo vệ và an toàn.

Cũng tương tự như vậy, doanh nghiệp cũng không thể tồn tại nếu thiếu sự tương tác với cộng đồng xung quanh nó. Doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển nếu thiếu sự ủng hộ của khách hàng, chính quyền, báo chí, nhà đầu tư, nhân viên nội bộ, đối tác…

Do đó, sứ mạng cốt lõi của PR trong dài hạn là quản lý tốt mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp với các nhóm công chúng chủ chốt để đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của nó.

Đó là lý do mà các doanh nghiệp thường hay hô hào một chính sách đối ngoại khôn ngoan: “Chúng ta phải tập trung xây dựng và duy trì mối quan hệ tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau với tất cả các bên hữu quan, cam kết trở thành đối tác đáng tin cậy thông qua việc đối thoại và gặp gỡ thường xuyên, hợp tác trong các dự án phục vụ cho lợi ích cộng đồng.”
Bạn thân mến, bởi vì các mối quan hệ của doanh nghiệp với các nhóm công chúng chủ chốt thể hiện giá trị tương lai của nó, nên một yêu cầu rất hiển nhiên là hoạt động PR trong dài hạn phải xây dựng thành công và củng cố danh tiếng của tổ chức trong tâm trí của các nhóm công chúng chủ chốt.

Bạn có thể để ý thấy rằng, danh tiếng của tổ chức càng lớn thì hàng hóa của nó càng có sức cạnh tranh mạnh hơn; danh tiếng của tổ chức càng lớn thì tổ chức càng có lợi thế trong việc thu hút nhà đầu tư và đạt được nhân sự tài năng.
Như vậy, chức năng của PR rộng lớn hơn nhiều phạm vi của một nhà điều chế thông tin cho báo chí. Đó là lý do vì sao các công ty hiện nay đang thành lập bộ phận PR độc lập. Chức năng của đơn vị này là diễn dịch chính xác lý tưởng, mục tiêu, sứ mạng, tầm nhìn, cam kết của doanh nghiệp nơi cộng đồng và tạo cầu nối giao tiếp hiệu quả giữa doanh nghiệp với các nhóm công chúng mục tiêu.

Nói cách khác, PR diễn giải cho công chúng biết doanh nghiệp là ai, đang làm gì, tốt đẹp như thế nào, đồng thời diễn dịch cho doanh nghiệp biết công chúng đang nghĩ gì về nó, để từ đó doanh nghiệp biết điều gì cần phải điều chỉnh để đạt được sự yêu mến và ủng hộ của cộng đồng.

Ngoài ra, thông qua cơ chế giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và nhóm công chúng mục tiêu, PR giúp rút ngắn khoảng cách giữa cái mà doanh nghiệp đang tự nhìn nhận về chính nó và cái mà công chúng đang thực sự cảm nhận về nó.
Một điều đáng buồn, cách làm PR hiện nay bị sai lệch nhiều so với bản chất thật của nó.
Phần lớn hoạt động PR bị biến tướng trở thành hoạt động tô màu nhằm che giấu, ngụy trang cho các hoạt động tiêu cực của doanh nghiệp.

PR bị lợi dụng để thổi phồng, đánh bóng sự thật không mấy quan trọng để gây sự chú ý. PR bị lợi dụng để tạo ra sự thật không có thật để lôi kéo hành vi của đám đông vì một mưu đồ bí hiểm nào đó.

Trong khi đó, chức năng đúng của PR phải là phiên dịch sâu sắc bản chất, thái độ và hành động của doanh nghiệp trong xã hội một cách tự nhiên, chân thật để hình thành trong công chúng một hình ảnh, một định vị đúng đắn về nó. Chúng ta sẽ phân tích chi tiết phần này của chủ thuyết ở Chương 6 cuốn sách.

Trích sách Quyền năng Bí ẩn, trang 93-98

Có thể bạn sẽ cần biết:

“Quyền năng Bí ẩn” được cộng đồng đánh giá như thế nào ?

KINH NGHIỆM

Quan hệ công chúng và nhiệm vụ quản trị mối quan hệ với các nhóm công chúng mục tiêu

Theo sự phân loại của Ronald D. Smith (2005:45), công chúng mục tiêu của doanh nghiệp được chia thành 4 nhóm cụ thể, đó là: khách hàng, các đối tượng thúc đẩy, các đối tượng hỗ trợ và các đối tượng hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp (xem hình 2.2). Chiến lược quản […]

Bạn học được gì từ Thông cáo báo chí của đối thủ cạnh tranh?

Có 3 điều, đó là: 1. Nhận biết điều bạn đang làm chưa tốt là gì. Cái mà bạn không làm được như đối thủ đang làm. Họ đang đọc báo sáng nay, họ mỉm cười hài lòng, còn bạn thì không. 2. Ý tưởng táo bạo của đối thủ, cái hay của họ là […]

Quan hệ công chúng và nhiệm vụ thúc đẩy bán hàng

Trong nhiệm vụ thúc đẩy bán hàng, PR có nhiệm vụ tăng cường thái độ quan tâm của đám đông đối với sản phẩm/dịch vụ, và tạo ra nơi họ một loại áp lực mua sắm. Điều này là cần thiết, bởi vì để thay đổi hành vi của đám đông, trước tiên chúng ta […]

Tiết lộ và hướng dẫn 5 kĩ thuật lôi kéo dư luận xã hội – Kĩ thuật 2

 5 kĩ thuật lôi kéo dư luận xã hội 1. Tạo ra cảm giác lo sợ mất mát 2. Tạo ra bằng chứng xã hội đáng tin cậy 3. Thổi hơi thở cuộc sống vào bài viết 4. Nói những gì người nghe muốn nghe 5. Kể một câu chuyện hay Kĩ thuật 2. Tạo […]