Phương pháp Sử dụng sức mạnh của những con số

Những số liệu trong bảng nghiên cứu và dự báo tình hình thị trường của một tổ chức có uy tín luôn có sức thuyết phục rất lớn và thường hàm chứa một câu chuyện đáng quan tâm. Điều quan trọng là, những con số đáng tin trong một câu chuyện hấp dẫn đó luôn là những gì giới truyền thông tìm kiếm mỗi ngày.

0,,16852067_303,00

Ví dụ. “Sử dụng điện thoại di động có gây ung thư não hay không?”[1] là câu chuyện hay khiến nhiều người quan tâm.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đến từ Đại học Manchester (Anh), việc tiếp xúc với sóng điện thoại di động không làm tăng nguy cơ ung thư não. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu do Cục Thống kê quốc gia Anh cung cấp để nghiên cứu xu hướng tăng tỷ lệ ung thư não ở nước Anh từ năm 1998 đến 2007. Nếu cho rằng sóng điện thoại di động tăng tỷ lệ mắc u não thì phải có thêm ít nhất 100.000 người dân mắc bệnh này trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, không có sự thay đổi đáng kể nào về tỷ lệ mắc ung thư não từ năm 1998 đến 2007.

Chắc chắn bạn đã nhận ra 3 yếu tố làm bài viết trở nên thu hút, đáng tin cậy:

  • Câu chuyện hay: câu chuyện điện thoại di động có làm ung thư não hay không đã đánh đúng sự cân nhắc khó khăn giữa sức khỏe và nhu cầu liên lạc không thể thiếu của cả xã hội.
  • Nguồn đáng tin cậy: Đại học Manchester, Cục Thống kê quốc gia Anh.
  • Số liệu chi tiết: “nghiên cứu 1998-2007”, “thêm ít nhất 100.000 người”

Như vậy, để ứng dụng sức mạnh của những con số trong lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp có thể sử dụng số liệu từ cuộc nghiên cứu, điều tra có chiều sâu về thị trường, về ngành, về sản phẩm/dịch vụ của mình để tạo ra một câu chuyện thu hút, đáng tin cậy nhằm thiết lập, củng cố vị thế doanh nghiệp, hay củng cố lòng tin của khách hàng vào doanh nghiệp, hay cập nhật những thông tin giá trị cho cộng đồng.

Vấn đề là làm sao doanh nghiệp có thể sở hữu được những con số chứa đựng những câu chuyện hay có khả năng làm lợi cho danh tiếng, doanh thu, hoặc kế hoạch kinh doanh sắp tới của nó?

Câu trả lời là: có 2 cách.

  • Cách 1. Người thực hành PR tự tiến hành nghiên cứu hoặc liên kết với một trường đại học có uy tín để điều tra.

Kết quả điều tra sẽ được sử dụng để phân tích về những vấn đề cấp thiết trong đời sống xã hội mà có rất nhiều người quan tâm, hoặc có một nhóm người nào đó ủng hộ mạnh mẽ hoặc chống đối mạnh mẽ.

Kết quả điều tra sẽ được diễn giải dưới dạng các con số thống kê, dữ kiện đáng tin cậy để hình thành nên một câu chuyện hay có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

  • Cách 2. Tận dụng kết quả nghiên cứu mà tổ chức khác công bố để làm lợi cho câu chuyện của mình.

Hai cách này thật tuyệt vời!

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc doanh nghiệp tự triển khai thực hiện các cuộc nghiên cứu chuyên sâu là không dễ dàng, vì việc này cần rất nhiều sức lực, thời gian và tiền bạc, cũng như việc nhận ra được các vấn đề nóng hổi mà nhiều người không biết để gây ảnh hưởng trong dư luận là không dễ dàng.

Còn tận dụng kết quả nghiên cứu của người khác để nói về câu chuyện của mình thì khó mà có được một câu chuyện như ý. Có vẻ chúng ta rơi vào thế kẹt. Làm thế nào đây?

Không! Vẫn còn cách thứ 3 giúp doanh nghiệp tìm ra những con số chứa đựng các câu chuyện hay (angle) mà không tốn nhiều tiền bạc, công sức. Chúng ta có cách 3 gồm 6 bước thực hiện như sau:

Bước 1. Doanh nghiệp tìm tòi một mối quan ngại nào đó sẽ khiến mọi người lo lắng hoặc quan tâm.

Các vấn đề này có liên quan đến câu chuyện hoặc thế mạnh của sản phẩm/dịch vụ đối với đời sống của người dân.

Ví dụ.

Vấn đề sẽ gây xôn xao dư luận: có quá ít các bà mẹ đã không biết chăm sóc cho trí não, khả năng đề kháng của bé ngay từ trong giai đoạn mang thai.

Thế mạnh của sản phẩm: sữa bột nhãn hiệu X có thể giúp trẻ phát triển tối đa não bộ, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Bước 2. Xây dựng chủ đề nghiên cứu và thiết kế bảng câu hỏi điều ra.

Ví dụ. Chủ đề nghiên cứu:

“Có bao nhiêu bà mẹ nhận thức được việc phải chăm sóc trẻ ngay từ trong bụng mẹ để trẻ phát triển toàn diện não bộ, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch?”

Bước 3.

  • Thực hiện khảo sát trên mạng (online survey) bằng cách gửi bảng câu hỏi và nhận lại câu trả lời của các đáp viên mục tiêu (cộng đồng các bà mẹ đang mang thai) thông qua internet để tiết kiệm chi phí và thời gian, hoặc
  • Tạo ra Opinion Polls[2] trên một tờ báo mạng lớn hoặc một diễn đàn trực tuyến lớn để lấy ý kiến, quan điểm của người dân về vấn đề cần nghiên cứu.

Bước 4. Xử lý kết quả điều tra dưới dạng những con số biết nói. Nếu kết quả điều tra trùng khớp với câu chuyện mà doanh nghiệp nhắm tới, thì những con số biết nói kia sẽ được dùng để làm câu chuyện nền tảng cho chiến dịch bán hàng rầm rộ sắp tới của nhãn hiệu X.

Ví dụ.

“Kết quả điều tra cho thấy có quá ít bà mẹ (dưới 10%) nhận thức được tầm quan trọng và biết cách chăm sóc tốt cho con ngay từ trong giai đoạn mang thai.

Bước 5. Xây dựng câu chuyện hay và làm cho nó mang tính khoa học, vì con người ta rất tin khoa học, bởi vì khoa học đã luôn đúng trong nhiều thứ.

Ví dụ.

Chuyên gia dinh dưỡng A cho biết: “Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ em cần được cung cấp DHA, Choline, các vi chất gồm Kẽm, Sắt, I-ốt, Axit Folic, Vitamin B12, Canxi…

DHA là thành phần chính giúp hình thành cấu trúc và chức năng của não bộ suốt 3 tháng cuối thai kỳ.

Choline là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ phát triển não, giúp tổng hợp acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng liên quan đến trí nhớ và khả năng học hỏi.

Các vi chất bao gồm Kẽm, Sắt, I-ốt, Axit Folic, Vitamin B12, Canxi hỗ trợ hình thành và phát triển não thai nhi. Axit Folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Canxi giúp xương và răng phát triển chắc, khỏe.

Sản phẩm X với thành phần dinh dưỡng tối ưu là sự lựa chọn quan trọng để chuẩn bị cho bé một khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.

Bước 6. Truyền tải con số quyền năng qua 2 chặng.

Chặng 1. Các cơ quan báo chí làm sôi sục dư luận với kết quả điều tra nghiêm túc cho thấy trên 90% các bà mẹ đã không nhận thức được và cũng không biết cách chăm sóc dinh dưỡng cho con ngay từ trong giai đoạn mang thai. Ngay sau đó, lời tiếc nuối của các bà mẹ được lan tỏa rộng rãi khiến dư luận xã hội trở nên quan ngại.

Chặng 2. Sữa bột X đã xuất hiện thật kịp thời trước nhu cầu thúc bách của xã hội cần giải quyết vấn đề dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn mang thai.

Đúng là một chiến lược tuyệt vời sử dụng sức mạnh của những con số. Đây là chiến lược PR tích cực kinh điển để thúc đẩy bán hàng đã được sử dụng vào năm 2010 tại Việt Nam.

Bạn của tôi, có một điều bạn nên lưu ý rằng, trong khi doanh nghiệp luôn rất cần những con số có lợi cho công việc bán buôn của họ, thì phần lớn đám đông có xu hướng nghe theo các con số mà không cần kiểm chứng lại.

Do đó, khi sử dụng sức mạnh của những con số, đạo đức hành nghề của người thực hành PR sẽ bị thử thách rất nhiều. Họ sẽ đứng trước lằn ranh chật hẹp giữa trắng và đen.

Lê Trần Bảo Phương, trích Quyền năng bí ẩn

Chú thích:

[1] Tố Nguyên. (2011). Điện thoại di động không gây ung thư não? Tại: http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/9899/dien-thoai-di-dong-khong-gay-ung-thu-nao-.html [Truy cập: 15 tháng 2, 2012]

[2] Opinion Polls là một cuộc khảo sát, lấy ý kiến của người dân về một vấn đề nào đó, được thực hiện trên một tờ báo mạng (hoặc một diễn đàn trực tuyến) với số lượng ý kiến phản hồi cần đạt được khoảng 1000 – 2000 (tùy thuộc vào số lượng độc giả của tờ báo mạng/diễn đàn, tỉ lệ phản hồi, độ nóng của chủ đề nghiên cứu). Opinion Polls trình bày một bảng câu hỏi để người dân tự lựa chọn các đáp án phù hợp với quan điểm của họ đối với vấn đề đặt ra. Kết quả phản hồi sẽ được thống kê bằng con số và được sử dụng để làm đại diện cho ý kiến của đám đông về vấn đề đó (tác giả chú thích).

Có thể bạn sẽ quan tâm về bài viết liên quan:

Phương pháp Sử dụng sức mạnh của hình ảnh

Phương pháp Sử dụng sức mạnh của những con số

Phương pháp sử dụng sức mạnh của ngôn từ

Phương pháp chăm sóc mối quan hệ tương tác giữa Doanh nghiệp với từng nhóm công chúng mục tiêu

Bình luận :

comments

KINH NGHIỆM

PR có thể uốn nắn cả Niềm tin tôn giáo sao?

Dĩ nhiên, hoàn toàn có thể! Một chứng cứ điển hình cho nhận định trên là sự thành công của chiến dịch loại bỏ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1980 ở châu Á và châu Phi sau khi vượt qua được một trong những rào cản lớn […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR Chiến lược

Cùng với giá cả hay lợi ích của sản phẩm thì sự khác biệt trong tính cách mà thương hiệu đang xây dựng chính là yếu tố quyết định mua hàng quan trọng của người tiêu dùng. PR chiến lược trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ thương hiệu làm nên tính cách và […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR

Một khi thị trường tràn ngập những sản phẩm có thể thay thế lẫn nhau, thì nhu cầu làm phân biệt hóa sản phẩm của ta với sản phẩm của đối thủ là nhu cầu bức thiết và tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Ngày nay, với sự phát triển […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

www.000webhost.com