Phương pháp Sử dụng sức mạnh của hình ảnh

Hình ảnh chính là sự mô tả trọn vẹn về bối cảnh, con người, sự kiện, sự việc được ghi nhận lại thông qua thị giác, cảm xúc, góc nhìn, góc chụp của người chứng kiến. Hình ảnh có khả năng giúp người xem nhận biết sâu sắc, chính xác bối cảnh, tình cảm, hành động và sự việc diễn ra. Do đó, nó có khả năng tác động rất mạnh lên nhận thức và cảm xúc của người xem, từ đó lôi kéo hành vi của họ.

_66604148_154371635

Trong hoạt động PR, hình ảnh được dùng trong các bức thông điệp thường phải thỏa mãn được ba yếu tố căn bản: yếu tố xác thực, yếu tố thông tin và yếu tố lôi kéo.

(1). Yếu tố xác thực của hình ảnh là sự phản ánh trung thực và chính xác diễn biến của sự kiện, hay sự việc.

(2). Yếu tố thông tin của hình ảnh chính là khả năng chuyển tải đầy đủ những điều cần truyền đạt đến người xem.

(3). Yếu lôi kéo của hình ảnh sự chính là khả năng tác động đến cảm xúc và hành vi của người xem. Nó tác động đến bản năng yêu thương hay bản năng chiến đấu nằm ở những tầng nấc sâu hơn trong lý trí của con người. Nó lôi kéo con người phải lên tiếng, ra sức bảo vệ hoặc chiến đấu vì một điều gì đó theo lời kêu gọi.

Do đó, người ta thường mượn sức mạnh của hình ảnh để tố cáo, bêu xấu, bôi nhọ, gây ra sự hiểu lầm hoặc làm suy giảm uy tín của cá nhân, tập thể, đảng phái nào đó.

Trong các hoạt động PR đen, để triệt hạ đối thủ, các tổ chức thường đăng tải trên internet nhiều hình ảnh thiếu tính xác thực (bị dàn xếp), nhưng lại chứa đựng rất đầy đủ các thông tin gây bất lợi cho đối thủ. Chẳng hạn như hình ảnh mở một hũ ya-ua có dòi lúc nhúc bên trong, hoặc cái bánh có chuột con đỏ hỏn.

Chúng ta nên biết rằng, bởi vì trên internet, con người ta rất dễ dàng giận dữ, dễ hùa theo số đông để đánh giá phiến diện về vụ việc, nên những hình ảnh bêu xấu kiểu này có sức lôi kéo hành vi rất dữ dội nơi người tiêu dùng. Nó khiến người tiêu dùng thù ghét, thất vọng và tẩy chay sản phẩm.

Còn trong các hoạt động PR trắng, để kêu gọi sự đồng thuận, sự tuân thủ của xã hội về việc chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, hàng loạt các bảng hình ảnh khổ lớn đã được dựng lên khắp các vỉa hè đường phố.

Chúng mô tả trọn vẹn thế nào là một ước mơ “con muốn trở thành bác sĩ” của một em bé gái nhỏ đã chết vì tai nạn giao thông. Hình ảnh mô tả đứa bé nằm trên mặt đường nhựa, tay cầm dụng cụ y khoa và ước mơ trở thành bác sĩ. Tai nạn giao thông đã hủy hoại cả đứa trẻ và ước mơ của nó.

Có ai mà không xót xa!

Bạn thấy không, hình ảnh có sức tác động rất lớn đến cảm xúc của con người.

Lê Trần Bảo Phương, trích Quyền năng bí ẩn

Có thể bạn sẽ quan tâm về bài viết liên quan:

Phương pháp Sử dụng sức mạnh của những con số

Phương pháp sử dụng sức mạnh của ngôn từ

Phương pháp chăm sóc mối quan hệ tương tác giữa Doanh nghiệp với từng nhóm công chúng mục tiêu

Bình luận :

comments

KINH NGHIỆM

PR có thể uốn nắn cả Niềm tin tôn giáo sao?

Dĩ nhiên, hoàn toàn có thể! Một chứng cứ điển hình cho nhận định trên là sự thành công của chiến dịch loại bỏ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1980 ở châu Á và châu Phi sau khi vượt qua được một trong những rào cản lớn […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR Chiến lược

Cùng với giá cả hay lợi ích của sản phẩm thì sự khác biệt trong tính cách mà thương hiệu đang xây dựng chính là yếu tố quyết định mua hàng quan trọng của người tiêu dùng. PR chiến lược trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ thương hiệu làm nên tính cách và […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR

Một khi thị trường tràn ngập những sản phẩm có thể thay thế lẫn nhau, thì nhu cầu làm phân biệt hóa sản phẩm của ta với sản phẩm của đối thủ là nhu cầu bức thiết và tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Ngày nay, với sự phát triển […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

www.000webhost.com