Nguồn gốc PR cổ xưa

  • “Quan hệ công chúng (PR) ra đời từ khi nào?”
  • “Nó có thể giúp tôi thành công hơn trong cuộc sống này không?”
  • “Nó có ích ở chỗ nào?”

Nếu chúng ta tìm được nguồn gốc khởi sinh của PR tức là chúng ta cũng tìm được cách thức vận hành quyền lực của nó. Vận hành quyền lực của PR cho điều tốt cũng như cho điều xấu. Hãy nên nhớ rằng sức mạnh nào cũng có hai mặt.

Mặc dù đã được giới nghiên cứu chính thức công nhận sự ra đời từ thế kỷ 20, nhưng việc ứng dụng các kĩ thuật PR đã khởi sinh từ nền văn minh Ai Cập cổ xưa cách đây khoảng 3500 năm. (Ủng hộ bài viết để xem tiếp bạn nhé)


hatshepsut

Hình 2.1. Nữ hoàng Hatshepsut của Ai Cập cổ đại (nguồn hình: wikipedia).

Còn theo Joep Cornelissen (2009), trong cuốn Corporate Communication: A Guide to Theory and Practice, vào thế kỷ 19, trong giai đoạn phát triển rực rỡ của cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh và Mỹ, các tập đoàn công nghiệp đã thuê các nhà báo, nhà tuyên truyền, các đại lý báo chí triển khai các chiến dịch thúc đẩy bán hàng. Lúc bấy giờ, vì phần lớn dân chúng là những người nhẹ dạ cả tin, nên những nội dung quảng bá thường nói quá về SPDV và nói sai sự thật.

Cho đến những năm đầu thế kỷ 20, tình trạng này chấm dứt, khi những vụ bê bối có dính dáng đến quyền lực, tài chính và tham nhũng bị phanh phui. Lúc này, để đáp trả lại, nhiều tổ chức lớn đã thuê nhà báo uy tín làm người phát ngôn cho họ, đồng thời phát tán lời giải thích rộng rãi ra đại chúng để mong giành lại được sự ủng hộ.

Đến thập kỷ 1920 – 1930, do sự cải cách kinh tế ở Mỹ, Anh và chủ nghĩa hoài nghi ở dân chúng đối với những tổ chức lớn tăng lên, nên các tổ chức đã rất cần sự giúp sức của chuyên gia truyền thông một cách thường xuyên hơn. Vì thế, các tổ chức này đã thuê những chuyên gia truyền thông để làm truyền thông bên trong và bên ngoài cộng đồng một cách bài bản.

Từ thời điểm này, ngành Quan hệ công chúng (PR) và Marketing ra đời và được xác định vai trò khá rõ ràng. Các tổ chức đã sử dụng PR để giải quyết mối hoài nghi của công chúng, làm cho họ gần gũi, thân thiện hơn với cộng đồng. Họ cũng sử dụng Marketing để tiếp thị sản phẩm đến tay dân chúng một cách hiệu quả. PR xây dựng sự thương quý trong cộng đồng để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc tiếp thị sản phẩm. Cả Marketing và PR từ đó đã bắt đầu hành trình phát triển sóng đôi theo vai trò rất riêng như vậy, và kéo dài cho đến ngày nay.[2].

Lê Trần Bảo Phương

Trích chương 2, “Quyền năng bí ẩn” (theo NCĐT)

Nguồn dẫn:

[1] Patricia A. Curtin & T. Kenn Gaither. (2007).  International Public Relations. Sage.

[2] Joep Cornelissen. (2009). Corporate Communication, (tr. 14-32), Sage.

Bình luận :

comments

Quyền năng bí ẩn

Mua sách ebook Quyền năng bí ẩn

Có rất nhiều bạn Việt kiều ở nước ngoài (Hàn Quốc, Tân Tây Lan, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Canada, Đài Loan…), có gửi tin nhắn cho tôi hỏi thăm về việc mua bằng được bảng ebook Quyền năng bí ẩn. Lý do là các bạn đó quen đọc bằng ebook, và khoảng cách địa […]

ĐĂNG KÝ MUA SÁCH QUYỀN NĂNG BÍ ẨN (PHOTO)

ĐĂNG KÝ MUA SÁCH QUYỀN NĂNG BÍ ẨN (PHOTO) Thân chào các Anh Chị yêu mến quyển sách Quyền Năng Bí Ẩn, Hiện nay quyển sách này đang được rất nhiều độc giả yêu thích nghề PR quan tâm, nhưng toàn bộ sách tại Fahasa, Tiki, Vinabook, Phương Nam, Lazada, Adayroi đã hết hàng, trong […]

Quyền năng bí ẩn là một trong những quyển sách hay nhất về Quan hệ công chúng (PR) từng được viết

Quyền năng bí ẩn là một trong những quyển sách hay nhất về Quan hệ công chúng (PR) từng được viết. Chính qua quyển sách này, “PR trắng” và “PR đen” đã trở thành tiêu chuẩn chung trong tâm trí của chúng ta trong quá trình tiếp nhận, đánh giá đối với các thông điệp […]

Có một cuốn sách mang trí tuệ Việt vươn ra Quốc tế

Có một cuốn sách mang trí tuệ Việt vươn ra Quốc tế (Góc Nhìn HTV9 – 24.04.2016) Vimeo   Bình luận : comments

Vì sao tôi viết sách Quyền năng bí ẩn?

Bởi vì tôi nhận ra rằng: Sự xung đột của bạn trong cuộc sống này thường xảy ra vì bạn phải vật lộn để đạt được cùng một điều mà người khác cũng đang cố đạt được. Bạn có tham vọng của chính mình. Bạn cũng có Lý tưởng của chính mình. Nhưng vì Tham […]