Nên làm PR agency hay PR in-house? (bài 2)

in-house-vs-agency

Nên làm PR agency hay làm PR in-house?

Chọn lựa là quyền của bạn!

Nhưng bạn nên biết trước một số điều quan trọng để tham khảo hoặc bổ sung cho hành trang sự nghiệp PR của mình.

Khi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, bạn nên làm PR agency (bài 1)

Sau khi làm PR agency 5 năm, bạn nên chọn làm PR in-house

Bạn sẽ dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí cao PR manager, PR director của các công ty lớn để phát triển sự nghiệp chuyên sâu trong một lĩnh vực. Doanh nghiệp sẽ rất trân trọng bạn, bởi vì:

 1. Bạn đã cứng cáp về chuyên môn PR, từ tư vấn, lập chiến lược, chiến thuật, ngân sách, thời gian triển khai, bố trí nhân sự, triển khai, nghiệm thu và đánh giá.
 2. Bạn đã có mối quan hệ tốt với các anh chị nhà báo, hot facebooker, hot blogger và những người có tầm ảnh hưởng (vd. chuyên gia, người nổi tiếng, review tester, MC)
 3. Bạn đã làm việc và có mối quan hệ cộng tác tốt với nhiều nhà cung cấp (âm thanh ánh sáng, activation, sample sampling, sản xuất booth, tổ chức sự kiện, hệ thống khách sạn dành cho sự kiện từ 3-5 sao…)

Tuy nhiên, bạn vẫn phải đối mặt với 2 thử thách lớn:

Dù đã có kinh nghiệm tốt về chuyên môn, mối quan hệ báo chí, nhà cung cấp… nhưng bạn thiếu kiến thức về tính chất/đặc điểm của ngành công nghiệp mà công ty thuộc về, cách thức DN làm kinh doanh. Thiếu những kiến thức này, các chiến lược bạn đưa ra có thể sẽ không thiết thực.

Bạn có thể được nhận ngay vị trí PR manager với kinh nghiệm 5 năm, nhưng để trở thành Head of PR hoặc Communication Director thì bạn sẽ cần phải bổ sung và hoàn thiện thêm một số yếu tố khác. Chẳng hạn như:

 1. Sự lãnh đạo đội ngũ, chứ không phải lãnh đạo theo dự án;
 2. Tầm nhìn xa và xây dựng danh tiếng tổ chức trong dài hạn, không phải chạy campaign ngắn hạn;
 3. Xây dựng danh mục sản phẩm truyền thông áp dụng trong tổ chức;
 4. Hoạch định kế hoạch kinh doanh, kế hoạch nhân sự, kế hoạch thu – chi, lãi và lỗ;
 5. Xây dựng cấu trúc, chính sách, phương pháp đánh giá hiệu quả và phát triển nhân viên;
 6. Xây dựng các mối quan hệ ở tầm cao hơn mối quan hệ báo chí và người nổi tiếng (bộ, ban ngành, tổng biên tập, hiệp hội, tổ chức văn hoá, tổ chức giáo dục…)

Tựu chung lại:

 1. Khi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, bạn nên làm PR agency
 2. Khi đã làm PR agency 5 năm, bạn nên chuyển sang làm PR in-house để phát triển chuyên sâu trong 1 lĩnh vực.

Có những người đi ngược qui trình thì sao?

Bản thân tôi đã từng là người đi ngược qui trình. Tôi đã làm PR in-house khi còn trẻ (mất 4 năm). Sau đó, tôi đã chuyển qua PR agency làm lại từ đầu.

Tôi đã đi lại đúng qui trình. Và bước đầu đạt được thành công trong nghề PR này. Hiện nay tôi là tác giả của 2 quyển sách về PR và giữ vị trí Giám đốc Truyền thông tại một công ty công nghệ.

Chúc bạn gặt hái được những ý tưởng hay và bổ ích cho bản thân!

Lê Trần Bảo Phương

5

Bình luận :

comments

KINH NGHIỆM

PR có thể uốn nắn cả Niềm tin tôn giáo sao?

Dĩ nhiên, hoàn toàn có thể! Một chứng cứ điển hình cho nhận định trên là sự thành công của chiến dịch loại bỏ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1980 ở châu Á và châu Phi sau khi vượt qua được một trong những rào cản lớn […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR Chiến lược

Cùng với giá cả hay lợi ích của sản phẩm thì sự khác biệt trong tính cách mà thương hiệu đang xây dựng chính là yếu tố quyết định mua hàng quan trọng của người tiêu dùng. PR chiến lược trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ thương hiệu làm nên tính cách và […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR

Một khi thị trường tràn ngập những sản phẩm có thể thay thế lẫn nhau, thì nhu cầu làm phân biệt hóa sản phẩm của ta với sản phẩm của đối thủ là nhu cầu bức thiết và tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Ngày nay, với sự phát triển […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

www.000webhost.com