Khủng hoảng truyền thông: Doanh nghiệp cần ưu tiên gì trong 2016?

Quan điểm của Chuyên gia Lê Trần Bảo Phương về những điều Doanh nghiệp cần ưu tiên trong 2016 đối với vấn đề khủng hoảng truyền thông.

k
 1. Xin cho biết nhận định của ông về những rủi ro về danh tiếng Doanh nghiệp (DN) có thể gặp phải trong năm 2016?

Chúng ta đang sống trong thời đại dân chủ. Thời đại mà tiếng nói người dân được coi trọng và sự chất vấn của người dân dành cho doanh nghiệp không thể bị lờ đi.

Chúng ta đang sống trong giai đoạn chuyển giao từ thời đại thông tin (age of information) sang thời đại chia sẻ (age of sharing) do sự phát triển bùng nổ của Facebook. Tính đến 11/2015, Facebook đã cung cấp cho hơn 35 triệu người dân Việt Nam một dạng quyền năng đặc biệt, quyền năng tạo lập một đám đông có thể gây sức ép lên một cá nhân/một tổ chức nào đó. Ngay cả chính quyền còn đang cố gắng làm hài lòng đám đông, huống chi là một doanh nghiệp.

Các kĩ thuật PR quyền lực (sử dụng cả Facebook, Youtube, Twitter, TV, Báo chí…) nên có quyền năng lớn hơn gấp nhiều lần nhằm tập hợp những cá nhân đơn lẻ thành một đám đông, có sức mạnh đàn áp / gây sức ép lên bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào.

Bởi vì Doanh nghiệp phải sản xuất ra hàng trăm ngàn sản phẩm một năm, hoặc cung cấp dịch vụ cho hàng trăm ngàn khách hàng, do đó lỗi về SPDV là không thể tránh khỏi. Chỉ cần một vị khách hàng không hài lòng, gián tiếp Doanh nghiệp đã chạm vào một đám đông rộng lớn rất dễ bức xúc. Đó là chưa kể đến sở thích “ném đá” vô tội vạ của nhiều người chưa trưởng thành trước một vụ việc còn chưa rõ ràng. Do đó, tôi mạnh dạn cho rằng doanh nghiệp rất dễ bị rủi ro về danh tiếng trong thời gian tới.

Theo tôi, trong năm 2016 sắp tới đây, DN sẽ có thể gặp nhiều rủi ro về danh tiếng gây ra bởi:

 1.    Lỗi SPDV do qui trình sản xuất, do khâu bảo quản, vận chuyển hàng hóa,
 2.    Lỗi vận hành do con người,
 3.    Lỗi về giá bán cao nhưng DN không giải thích rõ ràng,
 4.    Xử lý khủng hoảng truyền thông không tốt,
 5.    Bị đối thủ bị vu khống sai sự thật trên mạng xã hội (facebook, diễn đàn), gây tổn hại đến danh tiếng và doanh thu.
 1. Theo ông, những ưu tiên của DN đối với vấn đề phòng ngừa và quản lý khủng hoảng năm 2016 là gì và tại sao?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng ngừa để rủi ro không vỡ thành khủng hoảng quan trọng hơn so với việc xử lý nó.

Theo tôi, trong năm tới 2016, những ưu tiên mà DN nên chú trọng đối với vấn đề phòng ngừa và quản lý khủng hoảng là:

 1.    Đảm bảo chất lượng SPDV khi cung cấp ra thị trường, bảo vệ môi trường và tuân thủ qui định của pháp luật,
 2.    Triển khai hoạt động PR bài bản, liên tục và dài hạn giúp công chúng hiểu biết rõ về sản phẩm, qui trình sản xuất, triết lý kinh doanh, cam kết chất lượng của DN,
 3.    Lắng nghe, giải quyết nhanh các trường hợp sai sót để tránh tin tức xấu leo thang, theo cách “bớt củi dưới nồi” của ông bà ta.
 4.    Xây dựng sự hiểu biết và hỗ trợ từ giới truyền thông, chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là khi khủng hoảng xảy ra.
 5.    Sẵn sàng kế hoạch quản trị rủi ro, xử lý khủng hoảng truyền thông. Khi khủng hoảng xảy ra, DN phải ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người tiêu trước, sau đó mới đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Với 5 sự ưu tiên như trên cùng sự chân thành, cầu thị, DN sẽ được cộng đồng yêu mến và tin tưởng. Ở đâu có sự yêu mến và tin tưởng, ở đó không có chỗ cho sự phán xét khắc nghiệt và thiệt hại nặng nề.

Lê Trần Bảo Phương

Bình luận :

comments

Download

Sáu lý thuyết truyền thông đại chúng quan trọng

Sáu lý thuyết truyền thông đại chúng quan trọng mà bạn nên biết để vận dụng trong việc hoạch định chiến lược PR. Người làm PR mà không nắm lý thuyết (theory) thì không khác gì một vận động viên điền kinh thiếu mất một chân. “Hypodermic needles” or “magic bullet” (Thuyết Viên đạn ma thuật) Nhà nghiên cứu: […]

Bí quyết Xử lý khủng hoảng truyền thông của ngành PR

Bí quyết Xử lý khủng hoảng truyền thông của ngành PR là đây. Các bạn download NHANH về tham khảo nhé. Bình luận : comments

Một số thuật ngữ chuyên ngành của dân PR

  Chia sẻ cùng bạn, Một số thuật ngữ chuyên ngành của dân PR Campaign = chiến dịch qui mô lớn Project = dự án nhỏ / ngắn Master proposal = bảng đề xuất định hướng tổng thể Proposal = bảng đề xuất chi tiết Brief = bảng mô tả nhu cầu của tổ chức/KH/BOD […]

Các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên PR

Các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên PR Theo cách mà tôi làm: Vòng 1: Đánh giá ứng viên dựa vào CV Phát ngôn về mục tiêu sự nghiệp trong đời Chuyên ngành học phù hợp Có mức lương mong muốn hợp lý (với vị trí công ty cần tuyển) Có kinh nghiệm PR trước […]

Làm một proposal PR như thế nào?

Làm một proposal PR như thế nào? Proposal PR là một bảng đề xuất cách đánh trên mặt trận truyền thông nhằm đạt được mục đích nào đó, từ thúc đẩy bán hàng, xây dựng danh tiếng và bảo vệ danh tiếng cá nhân/tổ chức. Có các mục cơ bản như sau: Tìm hiểu thách thức hiện tại và mong muốn của […]