Con đường PR: cái Nghề và cái Nghiệp

Con đường PR: cái Nghề và cái Nghiệp

“PR là những hoạt động truyền thông giúp cho cá nhân, tổ chức được mọi người yêu mến, ủng hộ và kính trọng. Bất kỳ một hoạt động truyền thông nào không tạo ra được sự yêu mến và kính trọng, đó không phải là PR.” (Lê Trần Bảo Phương, 2014)

PR cũng là một nghề và mang theo trong bản thân nó cái nghiệp. Nghề PR có cái hay và cũng có cái dở của riêng nó.

Tôi chia sẻ cho các bạn như một món quà tinh thần, ước mong có thể cung cấp cho các bạn những thông tin có giá trị, cũng như là một bản đồ nghề nghiệp để bạn tham khảo trước, để lựa chọn hướng đi tốt nhất cho bản thân bạn, cho dù bạn là người sắp vào nghề PR, hay bạn đang làm nghề PR này.

Nghề PR thì có 5 cái hay và 5 cái dở riêng.

5 cái hay của nghề PR

1. Vừa làm vừa chơi: Đây là lý do chính khiến nhiều bạn trẻ năng động rất thích làm PR, vì trong lúc làm việc họ được chơi. Ví dụ như họ đi Phú Quốc, Nha Trang, Singapore, Indonesia, Mỹ, để tổ chức sự kiện, đi họp báo, viết lách ở quán cafe, đi du lịch tìm cảm hứng hoặc ý tưởng mới cho dự án quan trọng, đi hộ tống các sếp cấp cao ở sự kiện quan trọng. Họ vừa đi làm vừa đi chơi với chế độ đãi ngộ tốt.

2. Khi chúng ta làm nghề PR, ta cảm thấy bản thân mình phát triển hàng ngày, công việc luôn mới mẻ, năng động. Nghề PR là nơi thử thách và phát triển bản thân ta hàng ngày. Ví dụ như ta có thể tự thẩm định rằng: chiến lược truyền thông ta đề ra có được đánh giá cao, bản thân ta có triển khai tốt chiến lượt hay không, rồi bản thân ta có vượt qua bài toán khó phát sinh trong quá trình triển khai hay không, ta làm được bao nhiêu so với sự cam kết của ta, ta thực sự mạnh và yếu ở chỗ nào, bản lĩnh của ta ra sao khi ta đối mặt với thất bại.

3. Qua công việc PR, ta thấy được nổ lực và sáng kiến của ta được ứng dụng trong thực tế. Ta hạnh phúc vì điều đó. Ví dụ như các sản phẩm của ta làm ra (bài báo, sự kiện, bảng hiệu, thông điệp, phóng sự truyền hình…) thực sự đang gây ra một tác động nào đó đối với dư luận xã hội, niềm tin đám đông và có khả năng thuyết phục hành vi đám đông phải thay đổi ra sao. Ta thấy được trí tuệ của ta được hiệu quả như thế nào.

4. Qua công việc PR, ta học hỏi được rất nhiều điều từ các người giỏi, đặc biệt khi tư vấn cho các sếp cấp cao, ta có thể học hỏi cách suy nghĩ và cách nhìn vấn đề của họ, từ đó ta phát triển tư duy chiến lược của ta.

5. Nghề PR là nghề tinh hoa, vì ta phải giỏi và am hiểu nhiều về con người, tâm lý học, cuộc sống, tình hình xã hội, tình hình ngành hàng, ngành công nghiệp, cũng như các diễn biến trong nước và ngoài nước. Khi đó ta trở nên rất có chiều sâu và năng lực cao. Vì thế Ta được tổ chức coi trọng vì năng lực của bản thân mình.

Thật là hấp dẫn với 5 điều hay của nghề PR. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt. Bên cạnh cái hay, nghề PR cũng có 5 cái dở.

5 cái dở của nghề PR

Tôi đã thấy nhiều người đạt được 5 điều hay như trên, tuy nhiên những điều tốt đẹp này chỉ thường kéo dài 5-7 năm, dài nhất là 10-20 năm là kết thúc, là bởi vì họ đã vướng phải 5 cái dở trong nghề này (mà tôi gọi là cái Nghiệp).

1. Từ 25-35 tuổi, ta có 10 năm tươi trẻ ngập tràn năng lượng để đam mê, trải nghiệm và gặt hái những cái hay của nghề PR như trên. Nhưng rồi niềm đam mê tắt dần rồi tắt ngấm, bởi việc lăn lộn với nghề, làm việc thâu đêm suốt sáng gây bệnh tật cho cơ thể, rồi chuyện con cái, gia đình nhỏ, áp lực công việc do quá tải hoặc các đòi hỏi phi lý nơi KH. Những điều này làm ta mệt mỏi dẫn đến niềm đam mê bị tắt ngấm. Bị công việc cuốn trôi lăn, ta bỏ quên sức khoẻ của chính mình, ta đã không cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Khi sức khoẻ đi xuống hối hận thì đã muộn.

2. Chúng ta cứ mãi dồn tâm, dồn trí, dồn sức khoẻ vào công việc, để rồi một ngày nào đó ta bỗng nhận ra những sản phẩm PR đã từng làm ta tự hào như chương trình phóng sự, bài phân tích, sự kiện hoành tráng… trôi vào quên lãng hư vô, không còn ai muốn nhớ, chắc chúng chỉ còn tồn tại trong trí nhớ của ta mà thôi, bởi vì cuộc sống, tin tức luôn vận động không ngừng đã làm chìm nghĩm những sản phẩm PR mà làm ta tự hào.

3. Và những điều không hay ho trong góc khuất nghề này cũng sẽ khiến ta chùn chân mỏi gối như: ta phải làm công việc nói đen thành trắng, dựng câu chuyện hoành tráng trên cái sự thật bé tẹo, nói xấu sau lưng nhau, nói nửa sự thật, nói 2 lời, nói chệch hướng để tạo cách hiểu mới… Ta biết những điều này làm ta tổn phước, bởi vì ta đã nói sai cho hàng trăm ngàn, hàng triệu người tin theo, nhưng ta phải làm cho xong việc, ta phải là xong cái nghiệp tiêu cực. Thật vô lý làm sao.

4. Rồi chính cái bản ngã muốn chứng tỏ tài năng, muốn khẳng định tài năng của ta cũng sẽ làm ta khổ sở. Ta sẽ không vui khi thấy người giỏi hơn, ta lên mặt với những người kém hơn, ta khoe khoang thành tích trên facebook, ta mưu cầu cái like/share sự ngưỡng mộ của người khác. Và chính điều này làm gia tăng tính tự cao. Và nếu chúng ta vui khi thấy bản thân mình hơn người, thì chắc chắn chúng ta sẽ buồn khi thấy có người khác giỏi hơn.

5. Ngập đầu trong việc làm điều không hay hàng ngày, dần dần nghiệp kéo tới. Khi đó ta sẽ nhận ra bỗng KH bỏ rơi ta, gia đình xào xáo, bị nói xấu sau lưng, nhân viên nói xấu công ty, báo chí tránh né việc hợp tác, thậm chí có người còn mang tai tiếng suốt đời.

Tất cả 05 điều dở này chính là cái Nghiệp của nghề PR do đã làm điều sai, cái nghiệp có thể làm ta bị xoáy trong vòng xoáy khổ đau không dứt. Tuy nhiên, nếu chúng ta hàng ngày cứ làm nghề PR chân chính, tức là truyền thông, lan toả, cộng hưởng những thông tin tích cực trong cuộc sống này, khi đó chúng ta ngập trong những điều thiện. Chúng ta sẽ được mọi người trân trọng, tôn trọng, đánh giá cao.

Những lỡ như chúng ta đã rơi vào 05 điều xấu thì ta phải làm sao?
Ta có thể tham khảo 3 lựa chọn sau đây:

1. Bỏ nghề PR, làm nghề khác để dứt nghiệp

2. Tiếp tục làm nghề PR này để mưu sinh, tiếp tục tôn vinh những điều nguỵ tạo, sai sự thật, tiếp tục tạo nghiệp

3. Góp phần thay đổi bản chất ngành nghề PR này sang hướng tốt đẹp hơn, vì bản thân cái nghề PR không xấu, mà do lòng người thâm hiểm mà thôi. Tức là bạn muốn chuyển nghiệp xấu thành tốt. Tức là chúng ta góp sức đưa PR trở về nguồn gốc nguyên thuỷ của chính nó là tạo ra và tôn vinh sự thật tốt đẹp của những cá nhân, doanh nghiệp để cộng hưởng những điều tốt đẹp, để làm gương cho những người khác noi theo.

Bạn có thể tạo ra sự thay đổi xuất phát từ chính bản thân bạn. Do đó, có 5 điều ta có thể bắt đầu ngay:

1. Chúng ta hạn chế các chiêu trò PR đen bằng cách lên án và phổ biến công khai các kĩ thuật này ra công chúng để ai cũng biết. Do đó không có ai dám làm PR đen. PR đen được hiểu là các hoạt động truyền thông nói sai sự thật, méo mó sự thật.

2. Tôn vinh, khen ngợi, khuyến khích thế hệ sau tích cực làm PR trắng, khuyến khích họ coi trọng đạo đức vì luật nhân quả rất công bằng. Bởi vì khi ta quăng vào cuộc sống thứ gì thì ta sẽ nhận lại cái đó.

3. Chỉ giúp đỡ, tư vấn cho khách hàng tốt, chứ không hỗ trợ khách hàng làm bậy.

4. Không khoe khoang bản thân. Khoe khoang tạo nghiệp và sự ganh ghét đố kỵ rất nhiều. Sự khoe khoang thể hiện đạo đức bị vấn đề. Và bởi vì “Nếu tự khoe khoang về cái gì, bạn sẽ thất bại về cái ấy.” (Ngạn ngữ Nga)

5. Tiếp tục con đường nghề PR chân chính mà chúng ta đã theo đuổi lâu dài, tức là chúng ta tập trung làm những hoạt động truyền thông tôn vinh, khuyến khích, lan tỏa những tấm gương, những điều tốt đẹp vì cuộc sống.

Trên là 05 điều hay và 05 điều dở trong nghề PR này mà tôi gọi là cái nghề và cái nghiệp của nghề PR.

Đây là toàn bộ những sự thật mà tôi đã quan sát, đúc kết lại và bản thân tôi đã kinh nghiệm qua. Đây là những điều thực sự cần thiết mà chúng ta cần lưu ý để chuẩn bị hành trang cho một công việc PR tốt hơn.

Chúng ta ước mong được làm một công việc PR đầy niềm vui, đầy tiếng cười hàng ngày, công việc mang lại lợi ích cho nhiều người, những điều tốt đẹp cho xã hội và chúng ta được trân trọng, được tồn tại lâu dài trong niềm vui thích công việc.

Lời cuối, xin chúc bạn sáng suốt và thành công trong Nghề và Nghiệp PR chính thống.

Lê Trần Bảo Phương

Bình luận :

comments

Bí quyết PR

Gia đình khó khăn để theo đuổi nghề PR nên làm thế nào?

Câu hỏi: Gia đình khó khăn để theo đuổi nghề PR nên làm thế nào? Em chào Thầy. E xin lỗi vì đã phiền Thầy nhưng có 1 điều e rất cần sự tư vấn của Thầy ạ! Em vừa thi Đại học, e mong muốn theo đuổi ngành PR. Em thực sự thích nó […]

Tác động của Truyền thông với Lòng tin người tiêu dùng

PR là một hoạt động truyền thông mang lại nhiều giá trị to lớn cho doanh nghiệp, thương hiệu và góp phần thúc đẩy, gia tăng sự nhận biết, thúc đẩy tiến trình giao thương diễn ra thuận lợi. Với khả năng gây tác động mạnh mẽ đến dư luận xã hội, PR mang lại […]

Báo Giác Ngộ: Làm PR nên Gieo nhân lành để được thành công và hạnh phúc

Báo Giác Ngộ – Cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TPHCM (số 915, phát hành 22/9/2017): Phỏng vấn trên trang Phật giáo – Tuổi trẻ, một chuyên gia về Quan hệ công chúng (PR) chia sẻ Gieo nhân lành sẽ thành công và hạnh phúc. Nhân vật trong bài này […]

Talkshows Nhân hiệu vào đời – tại Đại học Văn Hóa TPHCM, ngày 12/10/2016.

Trưa ngày 12/10 vừa qua, chuyên gia truyền thông Lê Trần Bảo Phương tiếp tục để lại dấu ấn đáng nhớ trong cộng đồng truyền thông tương lai của VN, qua chủ đề “Nhân hiệu vào đời – Chìa khóa thành công” tại Đại học Văn Hóa TPHCM. Theo kinh nghiệm của mình, vị chuyên […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

www.000webhost.com