Chiến lược PR: Thúc đẩy bán hàng (gồm 3 dạng)

Thế nào là một chiến lược PR thúc đẩy bán hàng hiệu quả?

Một chiến lược PR thúc đẩy bán hàng hiệu quả phải có khả năng đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp về:

 • Doanh số: gia tăng số lượng hàng hóa bán ra ở các kênh phân phối,
 • Thương hiệu: được nhiều người biết đến, được nhìn nhận là sản phẩm có chất lượng cao, được khách hàng ủng hộ, được liên tưởng tới những thuộc tính tích cực (như dễ dàng, tiện lợi, an toàn, đẳng cấp và đáng tin cậy),
 • Khách hàng: có thêm khách hàng mới, hoặc giữ chân khách hàng cũ.

waiting line

Muốn đạt được kết quả như trên, xét riêng về chiến lược PR, nó phải có được câu chuyện hay, những con số thuyết phục có khả năng đả thông tư tưởng, làm sáng tỏ những nhu cầu ẩn sâu trong tâm trí của đám đông và lôi kéo hành động của họ.

Ngoài ra, các công cụ truyền thông phải được lựa chọn sao cho hướng đúng vào đối tượng mục tiêu, từ đó phát ra thông điệp thuyết phục vào đúng thời điểm để kích thích họ mua hàng.

 • Ba cách tiếp cận của chiến lược PR thúc đẩy bán hàng hiệu quả

Bạn thân mến, niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của nhãn hàng.

Nếu khách hàng không có niềm tin về sản phẩm/dịch vụ, họ sẽ nghi ngờ và từ chối chúng. Con người ta đang học cách nghi ngờ và sự nghi ngờ luôn có một sức mạnh kỳ lạ, nó dễ dàng thay đổi ý định mua hàng ban đầu của họ.

 • “Nhưng niềm tin của khách hàng là gì?”
 • “Cái gì tạo ra nó?”

Niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ chính là sự hiểu biết và thái độ của họ dành cho món hàng ở mức độ cao nhất, thông qua việc tiếp nhận các thông tin về sản phẩm/dịch vụ và thông qua sự trải nghiệm trực tiếp mà họ có được từ việc tiêu dùng chúng.

Do vậy, ở khía cạnh gây ảnh hưởng đến việc mua sắm của người tiêu dùng, có hai việc cần làm để hoạt động bán hàng trở nên hiệu quả hơn, đó là:

 • Tăng cường thái độ quan tâm của đám đông đối với sản phẩm/dịch vụ. Chúng ta cần khiến họ trở nên quan tâm/khao khát có bằng được món hàng.
 • Triển khai một chiến lược PR thúc đẩy bán hàng để tạo ra áp lực mua sắm đối với món hàng ở đám đông. Chiến lược này có thể thuyết phục, đe dọa, hứa hẹn giải quyết dứt điểm nỗi lo lắng, muộn phiền; cam kết mang lại sự hài lòng cho người mua; hoặc chiến lược này có thể đề cập đến giá bán ưu đãi, sự khan hiếm, sự sẵn có, sự thuận tiện, sự độc nhất, thời hạn chót…

Để tăng cường sự quan tâm của đám đông và tạo ra áp lực mua sắm ở đám đông, có 3 cách tiếp cận trong chiến lược PR thúc đẩy bán hàng, đó là:

 1. Cách tiếp cận tích cực (positive approach),
 2. Cách tiếp cận tiêu cực (negative approach),
 3. Cách tiếp cận dựa vào câu chuyện xuyên suốt (story-based approach).

Bạn vui lòng click vào phần cách tiếp cận tương ứng để tham khảo.

Lê Trần Bảo Phương, trích Quyền năng bí ẩn (từ trang 402)

KINH NGHIỆM

Bí quyết PR series

PR Source: https://vimeo.com/user33147390

Nghề PR: Lựa chọn tương lai

PR Source: https://vimeo.com/user33147390

PR có thể uốn nắn cả Niềm tin tôn giáo sao?

Dĩ nhiên, hoàn toàn có thể! Một chứng cứ điển hình cho nhận định trên là sự thành công của chiến dịch loại bỏ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1980 ở châu Á và châu Phi sau khi vượt qua được một trong những rào cản lớn […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]