Phương pháp chăm sóc mối quan hệ tương tác giữa Doanh nghiệp với từng nhóm công chúng mục tiêu

0e1834559_business-and-society

  • Phân tích tổng quát:

Doanh nghiệp nào có mối quan hệ tương tác tốt với chính quyền sẽ đạt được sự ủng hộ có lợi từ họ. Chính quyền nhìn nhận đó là một doanh nghiệp tốt, vì không những đã đóng thuế đầy đủ, mà còn tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương nơi họ quản lý, cung cấp cho xã hội những sản phẩm/dịch vụ tốt, cải thiện và nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Chính quyền dĩ nhiên sẽ không gây trở ngại hoặc cản trở doanh nghiệp này. Họ sẽ tiếp tục cấp phép và hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh thu lợi nhuận. Đôi bên cùng có lợi.

Sự tương tác tốt với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp được khách hàng nhận biết và yêu mến, từ đó đạt được sự ủng hộ của họ đối với các sản phẩm hiện hữu cũng như dòng sản phẩm tương lai. Nói rõ hơn, mục đích của việc quản trị tốt sự tương tác với khách hàng là để thúc đẩy việc bán hàng và chuẩn bị nền tảng để tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp. Bạn hãy lưu ý rằng, trong hoạt động kinh doanh, luôn có một mối quan hệ tỉ lệ thuận rất rõ giữa mức độ được tin tưởng và mức độ tăng trưởng.

Còn đối với giới truyền thông, báo chí, thì việc doanh nghiệp thường xuyên cung cấp thông tin cho họ sẽ tạo ra nhiều lợi ích. Khi giới truyền thông đã có nhiều hiểu biết đúng về doanh nghiệp, họ sẽ miễn nhiễm với những nguồn tin vô căn cứ, hay những chiêu trò PR bẩn trên thương trường. Nói khác đi, việc doanh nghiệp được giới truyền thông ủng hộ giống như việc được tiêm một liều vắc-xin phòng ngừa các tin đồn nguy hiểm có khả năng tàn phá sức khỏe thương hiệu của tổ chức.

Đối với nhà đầu tư, cổ đông hiện hữu thì những phản hồi định kỳ của doanh nghiệp về tình hình hoạt động sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng. Lòng tin với ban lãnh đạo khiến họ tiết giảm việc kiểm soát không cần thiết. Còn đối với các nhà đầu tư tiềm năng, vì PR có khả năng phát hiện và xóa bỏ những định kiến tiềm ẩn chống lại công ty, nên nó có khả năng giúp doanh nghiệp kêu gọi góp vốn đầu tư thành công hơn.

Còn đối với nhân viên nội bộ, những cổ đông đóng góp bằng sức lực, thì sự thiện cảm tốt đối với công ty khiến họ thêm gắn kết và trung thành. Tình hình nhân sự trở nên ổn định giúp công ty giữ được người tài, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm được thời gian tuyển dụng và đào tạo.

Còn khi doanh nghiệp có mối quan hệ tốt với nhà cung cấp (nguyên vật liệu đầu vào, linh kiện, phụ kiện; nhà cung cấp vốn (ngân hàng, quỹ đầu tư)) “như bạn bè”. Họ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua những thời điểm khó khăn khi nguồn cung đầu vào khan hiếm, giá cả đầu vào và lãi suất tăng cao. Họ có thể đồng ý cho doanh nghiệp thanh toán chậm, chia nhỏ làm nhiều đợt. Họ sẽ tìm cách tốt nhất để giao hàng đúng thời gian, đủ số lượng, đúng chất lượng nhằm giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và chất lượng thành phẩm đầu ra.

Còn đối với đối thủ cạnh tranh, sự tương tác tốt với họ giúp bảo vệ uy tín của ngành công nghiệp mà các bên thuộc về, bảo vệ lợi ích của nhau trước khách hàng, giúp làm sôi động thị trường hàng hóa, đảm bảo tình hình cạnh tranh lành mạnh. Các doanh nghiệp đều nhận thức được rằng sự đấu đá lẫn nhau chỉ là những nỗ lực không sinh lợi và làm thiệt hại cho nhau.

  • Phương pháp chăm sóc mối quan hệ:

Để chăm sóc tốt mối quan hệ với từng nhóm đối tượng mục tiêu, các doanh nghiệp linh hoạt lựa chọn và triển khai các hoạt động sau đây:

Đối với nhà đầu tư, cổ đông: doanh nghiệp nên cung cấp sản phẩm/dịch vụ của công ty để họ sử dụng và tận dụng sự ảnh hưởng, uy tín của họ để thúc đẩy bán hàng.

Đối với ngành công nghiệp mà nó thuộc về: doanh nghiệp nên chủ động liên minh với các đối thủ bạn trong cùng một hiệp hội để hạn chế hành vi làm ăn phi đạo đức, cạnh tranh không lành mạnh, hủy hoại danh tiếng ngành hàng.

Đối với các đại lý: doanh nghiệp thường xuyên mời họ đến tham quan nhà máy để củng cố lòng tin của họ về quy trình sản xuất an toàn và cho thấy sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy.

Đối với các nhà buôn lớn, nhà phân phối, nhà xuất nhập khẩu và nhà cung cấp quan trọng: hàng năm doanh nghiệp tổ chức các buổi gặp gỡ, họp mặt để cảm ơn những cống hiến trong năm qua, để góp ý tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hợp tác và hứa hẹn sự hợp tác tốt hơn trong năm tiếp theo.

Đối với đội ngũ nhân viên nội bộ, các nhà bán lẻ, các đại lý: các buổi đào tạo kiến thức về sản phẩm, phương pháp bán hàng sẽ là cơ hội chia sẻ, cập nhật thông tin lý tưởng nhất.

Đối với công đoàn và người thân của cán bộ nhân viên công ty: các buổi tham quan công sở tìm hiểu nơi con em của họ đang làm việc sẽ là cầu nối hết sức ý nghĩa biến doanh nghiệp thành một đại gia đình chân thành và trung thành.

Còn đối với cơ quan quản lý nhà nước hay hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng: doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa để chào đón họ tham quan quy trình sản xuất, công nghệ mà tại đó sản phẩm chất lượng cao ra đời.

Đối với công chúng tổng thể: doanh nghiệp nỗ lực thực hiện tốt và công bố rộng rãi ra ngoài thị trường chính sách lao động, chính sách tiền lương, chính sách đãi ngộ, chính sách trách nhiệm xã hội (CSR) để được cộng đồng đánh giá cao và ủng hộ.

Doanh nghiệp biết rằng “cộng đồng” bao gồm luôn các quan chức chính phủ, báo chí, khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư tiềm năng, nhân tài tiềm năng, nhà phân phối tiềm năng… những đối tượng tiềm năng mà trong tương lai doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào họ để phát triển.

Lê Trần Bảo Phương, trích Quyền năng bí ẩn

Có thể bạn sẽ quan tâm về bài viết liên quan:

Phương pháp Sử dụng sức mạnh của hình ảnh

Phương pháp Sử dụng sức mạnh của những con số

Phương pháp sử dụng sức mạnh của ngôn từ

Phương pháp chăm sóc mối quan hệ tương tác giữa Doanh nghiệp với từng nhóm công chúng mục tiêu

Bình luận :

comments

KINH NGHIỆM

PR có thể uốn nắn cả Niềm tin tôn giáo sao?

Dĩ nhiên, hoàn toàn có thể! Một chứng cứ điển hình cho nhận định trên là sự thành công của chiến dịch loại bỏ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1980 ở châu Á và châu Phi sau khi vượt qua được một trong những rào cản lớn […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR Chiến lược

Cùng với giá cả hay lợi ích của sản phẩm thì sự khác biệt trong tính cách mà thương hiệu đang xây dựng chính là yếu tố quyết định mua hàng quan trọng của người tiêu dùng. PR chiến lược trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ thương hiệu làm nên tính cách và […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR

Một khi thị trường tràn ngập những sản phẩm có thể thay thế lẫn nhau, thì nhu cầu làm phân biệt hóa sản phẩm của ta với sản phẩm của đối thủ là nhu cầu bức thiết và tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Ngày nay, với sự phát triển […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

www.000webhost.com