Câu hỏi. Yếu tố nào quan trọng nhất để trở thành nhân viên PR thành công? Với tư cách là người tuyển dụng, điều gì khiến thầy nghi ngờ và không tuyển nhân viên?

Câu hỏi. Yếu tố nào quan trọng nhất để trở thành nhân viên PR thành công? Với tư cách là người tuyển dụng, điều gì khiến thầy nghi ngờ và không tuyển nhân viên?

Trả lời:

Theo đúc kết của tôi, thành công của một người làm PR được phân tích theo công thức như sau:

Mức độ thành công = (Kiến thức + Kinh nghiệm + Kĩ năng) x Thời gian x Thái độ x Sự may mắn

Trong đó, tất cả 6 yếu tố này đều quan trọng. Nhưng nếu xét kỹ, thì có 2 yếu tố quan trọng nhất dễ khiến người làm PR thành công nhanh nhất, chính là Thái độSự may mắn.

Vì sao vậy?

Vì:

Thái độ chính là tinh thần xông pha, dám dấn thân, không sợ khó sợ khổ, bản lĩnh đứng dậy sau khi té ngã. Người có thái độ tốt với công việc thường muốn được làm nhiều việc, làm nhiều dự án. Khi phải phụ trách nhiều dự án, bạn đó sẽ trải qua nhiều bài toán phải giải quyết, từ đó làm cho Kiến thức, Kinh nghiệm và Kĩ năng tăng theo. Hãy nhớ, năng lực của một người làm PR tỉ lệ thuận với số lượng thách thức mà anh ta giải quyết. Giải quyết tốt càng nhiều thách thức, năng lực càng cao.

Còn Sự may mắn được hiểu là sự thuận lợi tự nhiên trong công việc, hoặc sự giúp đỡ của quế nhân làm cho công việc của ta được trót lọt, dễ dàng, được thành công. Sự may mắn có nguồn gốc từ luật Nhân quả. Khi ta hay giúp đỡ nhiều người thì sẽ có nhiều người giúp đỡ lại ta. Khi ta làm điều đúng, truyền thông đúng sự thật, công việc sẽ tự nhiên được dễ dàng.

Và ngược lại, nếu ta làm PR đen, tức là tuyên truyền cho điều sai, công việc sẽ tự nhiên bị trở ngại, bế tắc và thất bại. Hoặc là ta sẽ phải trả cho cái nghiệp nói sai đó bằng việc bị người khác lừa dối, dụ dỗ, dẫn đến thiệt hại, mất mát về uy tín, mối quan hệ cũng như tiền bạc.

Theo công thức trên, để trở thành một vị chuyên gia PR lỗi lạc, bạn nên dành nhiều nỗ lực để gia tăng từng biến số. Bạn nên:

  • Đọc sách chuyên ngành nhiều hơn, tích cực đi hội thảo/sự kiện chuyên môn, trao đổi và học hỏi cách tư duy giải quyết vấn đề từ chuyên gia, thầy cô để gia tăng nhanh Kiến thức.
  • Tham gia tích cực các hoạt động tổ chức sự kiện, truyền thông do Đoàn trường, Hội sinh viên trường tổ chức, hoặc do các tổ chức xã hội có uy tín tổ chức (ví dụ: UNESCO, UNICEF) để gia tăng Kinh nghiệm trực tiếp;
  • Xem và đúc kết bài học từ các bộ phim kinh điển về truyền thông (ví dụ: Wag the dog, Thank you for smoking, The paper, Primary colors, Bulworth, American Sweat heart, Jersey girl…) để gia tăng kinh nghiệm gián tiếp;
  • Xem và đúc kết bài học từ việc giải quyết các tình huống kinh doanh thực tế từ chương trình CEO – Chìa khóa Thành công để gia tăng kĩ năng tư duy quản trị và giải quyết vấn đề.
  • Chủ động nhận thêm dự án và ham thích công việc mình làm để được mọi người giúp đỡ và nâng đỡ.
  • Tích cực chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, bài học xương máu (thông qua diễn đàn, talkshow, viết sách, viết bài chia sẻ) để giúp bạn bè, đồng nghiệp tránh được sai lầm, và dễ thành công hơn mình. Điều này không những giúp gia tăng sự may mắn cho bản thân, mà còn là giúp cho ngành PR được phát triển lành mạnh, chuyên nghiệp và bền vững.

Còn trong vấn đề tuyển dụng, ứng viên nào có thể trình bày rõ ràng định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân dựa theo phương pháp này sẽ rất dễ được tuyển dụng. Bởi vì họ thể hiện bản thân có tầm nhìn, có trí tuệ, có định hướng, và có tâm. Người như thế sẽ đóng góp được rất nhiều giá trị cho công ty và cho xã hội. Và người như thế thực sự rất khó tìm trong ngành truyền thông hiện tại, phải giành lấy ngay.

Lê Trần Bảo Phương

Trích quyển Giải mã bí mật PR – Tập 2

Bình luận :

comments

Giải mã bí mật PR

Thính giả hỏi: Những điều cần có của một người thực hiện công việc PR là gì? Các sản phẩm, các thương hiệu xuất hiện liên tục trong thời gian dài, làm thế nào để tránh sự nhàm chán?

Thính giả hỏi: Những điều cần có của một người thực hiện công việc PR là gì? Các sản phẩm, các thương hiệu xuất hiện liên tục trong thời gian dài, làm thế nào để tránh sự nhàm chán? Trả lời: Có những trường đại học đã tồn tại 30 năm, 40 năm, 100 năm […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

Vừa tốt nghiệp chuyên ngành PR ra trường, làm gì để có mức lương 2000 USD/tháng?

Vừa tốt nghiệp chuyên ngành PR ra trường, làm gì để có mức lương 2000 USD/tháng? Đây là một câu hỏi hết sức sâu sắc! Những người chưa vào nghề, hay mới chập chững vào nghề thường rất hiếm khi dám đặt câu hỏi này, vì các bạn biết rằng bản thân chưa chưa vững […]

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2 Phần 1. Câu hỏi thường gặp của những người muốn dấn thân vào nghề PR Câu 1. PR là không tự nói về mình mà mượn đối tượng thứ 3 để nói tốt về mình. Câu nói này đúng hay sai? Câu […]

Giải mã bí mật PR – TẬP 2 đã được Google Book phát hành

Bravo!!! ❤️ Giải mã bí mật PR – TẬP 2 đã được Google Book phát hành ————- Lời Nhà xuất bản: Sau khi quyển sách Giải mã bí mật PR – Tập 1 của chuyên gia truyền thông Lê Trần Bảo Phương được ấn hành, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích […]

www.000webhost.com