Câu hỏi. Em nên rèn luyện kỹ năng gì để có thể sớm trở thành một PR chuyên nghiệp?

Câu hỏi. Em nên rèn luyện kỹ năng gì để có thể sớm trở thành một PR chuyên nghiệp?

Để trở thành một PR chuyên nghiệp, em cần ít nhất 11 kỹ năng sau đây:

 1. Kĩ năng thuyết trình, thuyết phục, giao tiếp, đàm phán
 2. Kĩ năng quản lý và chăm sóc các mối quan hệ (Nhà báo, Nhà đầu tư, Đối tác lớn, Chính quyền, Nhân viên nội bộ, Đối thủ cạnh tranh)
 3. Kĩ năng làm việc báo chí, tổ chức sự kiện, xử lý khủng hoảng
 4. Kĩ năng phát ngôn trước công chúng
 5. Kĩ năng trả lời phỏng vấn (báo chí, chính quyền)
 6. Kĩ năng viết lách (bài báo, bài phát biểu, thông cáo báo chí, nội dung website, tạp chí nội bộ)
 7. Kĩ năng chụp hình, quay phim
 8. Kĩ năng vi tính: xử lý văn bản, biểu đồ (word, excel, powerpoint), hình ảnh, âm thanh, video (photoshop, video maker)
 9. Kĩ năng quản lý thời gian
 10. Kĩ năng làm việc nhóm
 11. Kĩ năng lãnh đạo đội ngũ (leadership)
Học các kĩ năng này là cần thiết, nhưng hoàn toàn vô dụng nếu không được sử dụng thường xuyên. Giống như việc học tiếng Anh vậy, có người học hơn 10 năm tốn rất nhiều tiền, nhưng khi họ giao tiếp, làm việc với người nước ngoài thì hoàn toàn không ổn. Họ đã không có môi trường cho việc ứng dụng.

PRpro

Vì thế, để SỚM trở thành một PR chuyên nghiệp, trước khi học các kỹ năng, cái em cần làm đầu tiên là hàng ngày tập những thói quen tốt, những thói quen thành đạt.

Thói quen tốt là cần thiết, bởi vì với thói quen hàng ngày, người ta đạt được nhiều kết quả không ngờ mà không mất nhiều công sức, tiết kiệm được nhiều tiền bạc.

Để SỚM trở thành người thực hành PR chuyên nghiệp, em có thể tập 5 thói quen như sau:

 1. Hãy tập Nghe những câu chuyện các bài toán về truyền thông, các tình huống cần giải quyết và cách xử lý thông minh, hiệu quả. Hãy nghe từ chia sẻ của chuyên gia, sếp, đồng nghiệp, bạn bè. Chỉ với việc nghe, bạn đã có thể tích luỹ được 50% kinh nghiệm xử lý cho các tình huống tương tự như thế.
 2. Hãy tập Nói trước đám đông. Nói sao cho vừa đủ nhưng ngắn gọn, súc tích, có chiều sâu, tạo được sự rung động nơi người nghe.
 3. Hãy tập thói quen Đọc sách. Đó là các quyển sách chuyên ngành mình theo đuổi, và về càng nhiều lĩnh vực càng tốt. Ai nói cái gì cũng biết và trao đổi thêm. Vậy thì khi giao tiếp với đa dạng người, em càng được yêu mến, được thuận lợi vì em với họ đã “cùng tầng số”.
 4. Hãy tập Viết để chia sẻ trên website, trên fanpage của bạn. Càng Viết, kiến thức của bạn càng chắc, càng được hệ thống hoá tốt hơn. Điều này lại càng có ích cho kỹ năng Nói trước đám đông và kỹ năng Kể chuyện.
 5. Hãy tập Kể chuyện thật hay. Bởi vì chỉ có những thông điệp trong câu chuyện mới không bị phòng thủ hay nghi ngờ. Chỉ có những câu chuyện hay thì người ta mới chịu nghe. Chỉ có những câu chuyện hay mới có thể được ghi nhớ. Và chỉ có những câu chuyện hay thì mới có thể làm rung động người nghe, dẫn dắt và khuyến khích họ hành động.

Chúc em sớm trở thành một Nhà PR chuyên nghiệp!

Bảo Phương

Trích Giải mã bí  mật PR (Tập 2)

Bình luận :

comments

Giải mã bí mật PR

Thính giả hỏi: Những điều cần có của một người thực hiện công việc PR là gì? Các sản phẩm, các thương hiệu xuất hiện liên tục trong thời gian dài, làm thế nào để tránh sự nhàm chán?

Thính giả hỏi: Những điều cần có của một người thực hiện công việc PR là gì? Các sản phẩm, các thương hiệu xuất hiện liên tục trong thời gian dài, làm thế nào để tránh sự nhàm chán? Trả lời: Có những trường đại học đã tồn tại 30 năm, 40 năm, 100 năm […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

Vừa tốt nghiệp chuyên ngành PR ra trường, làm gì để có mức lương 2000 USD/tháng?

Vừa tốt nghiệp chuyên ngành PR ra trường, làm gì để có mức lương 2000 USD/tháng? Đây là một câu hỏi hết sức sâu sắc! Những người chưa vào nghề, hay mới chập chững vào nghề thường rất hiếm khi dám đặt câu hỏi này, vì các bạn biết rằng bản thân chưa chưa vững […]

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2 Phần 1. Câu hỏi thường gặp của những người muốn dấn thân vào nghề PR Câu 1. PR là không tự nói về mình mà mượn đối tượng thứ 3 để nói tốt về mình. Câu nói này đúng hay sai? Câu […]

Giải mã bí mật PR – TẬP 2 đã được Google Book phát hành

Bravo!!! ❤️ Giải mã bí mật PR – TẬP 2 đã được Google Book phát hành ————- Lời Nhà xuất bản: Sau khi quyển sách Giải mã bí mật PR – Tập 1 của chuyên gia truyền thông Lê Trần Bảo Phương được ấn hành, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích […]

www.000webhost.com