Câu hỏi. Các bạn sinh viên PR mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong PR để tạo mối quan hệ với báo chí. Có cách nào cho các bạn phát triển các mối quan hệ với báo chí tốt không?

Câu hỏi. Các bạn sinh viên PR mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong PR để tạo mối quan hệ với báo chí. Có cách nào cho các bạn phát triển các mối quan hệ với báo chí tốt không?

Trả lời:

Việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan thông tấn báo chí là nhiệm vụ rất quan trọng của người làm PR, bởi vì sự ủng hộ của báo chí là rất quan trọng đối với sự thịnh vượng của Doanh nghiệp.

Ở Việt Nam ta, mối quan hệ tốt đẹp với báo chí quan trọng đến nỗi nhiều người lầm tưởng làm PR chính là làm Quan hệ báo chí.

Vì sao mối quan hệ báo chí lại quan trọng đến như thế?

Bởi vì báo chí chính là một dạng quyền lực thứ tư – quyền lực tạo ra dư luận xã hội Khen – Chê. Báo chí có thể đăng bài tích cực, ủng hộ và ca ngợi doanh nghiệp, hoặc cũng có thể làm rùm ben những yếu kém của doanh nghiệp để đẩy DN rơi xuống hố tử thần “khủng hoảng truyền thông”. Và bởi vì báo chí được nhà nước công nhận và người dân vẫn còn tin tưởng về tính xác thực của nguồn tin đăng trên báo chính thống.

Em đã hỏi về cách “phát triển” mối quan hệ báo chí. Chữ “phát triển” này mang 2 nội hàm, chính là “xây dựng” và “duy trì” các mối quan hệ này.

Có 3 cách chúng ta có thể áp dụng để thiết lập mối quan hệ báo chí tốt:

Cách 1: Giả sử em là nhân viên PR mới, em nên nhờ vị sếp cấp trên (Tổng giám đốc, Giám đốc, Trưởng phòng PR/Truyền thông) giới thiệu cho em mối quan hệ báo chí của vị ấy để em tiếp tục duy trì sự tương tác và triển khai công việc. Lâu ngày, thông qua việc tương tác các dự án, mối quan hệ của em với các nhà báo đó sẽ trở nên thân thiết, khăng khít hơn. Đây là cách dễ nhất.

Cách 2: Giả sử không có ai giới thiệu cho em mối quan hệ báo chí nào, em có thể tự chủ động chạy thẳng đến các Toà Soạn. Em vào phòng tiếp độc giả và cho biết em đang làm việc cho doanh nghiệp A, lĩnh vực B (vd. giáo dục, tiêu dùng nhanh, giải trí, công nghệ…) và cần được giới thiệu một nhà báo chuyên trách lĩnh vực này để em có thể cập nhật thông tin về doanh nghiệp, và diễn biến của ngành hàng, cho Toà Soạn một cách hiệu quả nhất. Thế là họ sẽ giới thiệu cho em thông tin liên hệ (contact) của một nhà báo ngay thôi. Không có gì khó cả.

Cách 3: Sau khi em làm quen được với một anh chị Nhà báo (nhờ cách 2 hoặc cách 1), em có thể nhờ vị nhà báo này giới thiệu cho em một danh sách các anh chị nhà báo khác ở các Tờ báo khác, cùng lĩnh vực để em có thể gọi điện thoại và mời café làm quen.

Có 13 cách chúng ta có thể áp dụng để phát triển mối quan hệ báo chí tốt như:

media-relations

Vui lòng xem chi tiết mô tả & hướng dẫn cách thức triển khai tại quyển Quyền năng bí ẩn, chương 4, Nhóm 1.2).

Trích quyển “Giải mã bí mật PR” Tập 2

Bình luận :

comments

Giải mã bí mật PR

Thính giả hỏi: Những điều cần có của một người thực hiện công việc PR là gì? Các sản phẩm, các thương hiệu xuất hiện liên tục trong thời gian dài, làm thế nào để tránh sự nhàm chán?

Thính giả hỏi: Những điều cần có của một người thực hiện công việc PR là gì? Các sản phẩm, các thương hiệu xuất hiện liên tục trong thời gian dài, làm thế nào để tránh sự nhàm chán? Trả lời: Có những trường đại học đã tồn tại 30 năm, 40 năm, 100 năm […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

Vừa tốt nghiệp chuyên ngành PR ra trường, làm gì để có mức lương 2000 USD/tháng?

Vừa tốt nghiệp chuyên ngành PR ra trường, làm gì để có mức lương 2000 USD/tháng? Đây là một câu hỏi hết sức sâu sắc! Những người chưa vào nghề, hay mới chập chững vào nghề thường rất hiếm khi dám đặt câu hỏi này, vì các bạn biết rằng bản thân chưa chưa vững […]

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2

Danh sách câu hỏi trong Giải Mã Bí Mật PR – Tập 2 Phần 1. Câu hỏi thường gặp của những người muốn dấn thân vào nghề PR Câu 1. PR là không tự nói về mình mà mượn đối tượng thứ 3 để nói tốt về mình. Câu nói này đúng hay sai? Câu […]

Giải mã bí mật PR – TẬP 2 đã được Google Book phát hành

Bravo!!! ❤️ Giải mã bí mật PR – TẬP 2 đã được Google Book phát hành ————- Lời Nhà xuất bản: Sau khi quyển sách Giải mã bí mật PR – Tập 1 của chuyên gia truyền thông Lê Trần Bảo Phương được ấn hành, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích […]

www.000webhost.com