Nghề PR có tốt đẹp không?

“Trong mắt mỗi người, nghề PR có tốt đẹp không?”

Theo nghiên cứu các tài liệu và báo cáo về quan điểm của công chúng đối với nghề PR ở các quốc gia, nghề PR bị đánh giá là xấu. Điều này xảy ra vì 2 lý do:

• Một là, phần lớn các tổ chức đang sử dụng PR là vì mục đích tư lợi.

Đa số những người thực hành PR được doanh nghiệp thuê để giúp xây dựng danh tiếng cho họ, chứ không phải để tiết lộ những giá trị còn hạn chế. Vì thế, thông điệp mà người thực hành PR phát hành thường không đầy đủ và không phản ánh toàn diện về một sự thật nào đó.

• Hai là, người dân chưa hiểu hết, hoặc hiểu phiến diện về nghề PR.

Họ nhìn nhận PR như một công cụ đen tối dùng để thao túng nhận thức con người, dẫn dắt họ đi đến thiệt hại một cách vô thức.

Điều này là dễ hiểu bởi vì PR có quyền năng mạnh mẽ đến mức nó dễ dàng bị quy kết là một loại công cụ tuyên truyền dùng để đàn áp tâm trí con người. Đó là hệ quả của việc sử dụng PR cho nhiều mục đích nhạy cảm trong thời gian dài, khiến cái nhìn về nó trở nên tối tăm trong nhận thức của công chúng (xem case study 9.2).

Pr-Reputation

Case study 9.2: Các hoạt động PR nhạy cảm

Trong lịch sử, việc thành lập các cơ quan để kiểm soát luồng thông tin và thao túng dư luận xã hội là một truyền thống có từ lâu đời.

Markus Sabadello đã lấy hai ví dụ để minh họa cho truyền thống này, đó là nỗ lực của Giáo hội Công giáo trong việc kiểm soát công nghệ in của Gutenberg và hoạt động tuyên truyền của Chủ nghĩa Đức Quốc xã.

Truyền thống này vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày hôm nay. Chúng ta không ngạc nhiên khi biết rằng các chế độ độc tài vẫn đang cố gắng duy trì quyền lực của họ bằng cách kiểm soát việc phát tán thông tin, và chúng ta cũng không ngạc nhiên khi công nghệ thông tin và hoạt động truyền thông đã trở thành những loại vũ khí mạnh mẽ của tất cả các bên tham chiến trên mặt trận truyền thông.

Theo Evgeny Morozov (2010), internet thực sự hữu ích trong việc đàn áp công chúng hơn là trao quyền dân chủ cho họ. Ông dẫn chứng rằng, chính quyền Iran đã quyết định cấm Gmail và các dịch vụ phổ biến của Google, thay thế chúng bằng một hệ thống thư điện tử quốc gia sẽ được điều hành bởi chính phủ .

Ví dụ tiếp theo giúp bạn hình dung ra các hoạt động PR đen là chiến lược sử dụng một số lượng ngày càng tăng “những nhà bình luận trên internet được trả tiền” (paid internet commentators) trong một nỗ lực tinh vi để kiểm soát quan điểm công chúng.

Theo Bristow (2008), chiến lược này đã từng được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực tạo ra những luồng ý kiến đồng thuận đối với các chính sách của họ.

Những nhà bình luận này được chính phủ Trung Quốc sử dụng để tìm kiếm những tin tức xấu và sau đó phủ nhận chúng. Họ bình luận trên các diễn đàn và website để xoay chuyển những tin xấu thành tin tốt trong nỗ lực hình thành dư luận xã hội tích cực .

Tương tự như vậy, theo Cnaan Liphshiz (2009), Chính phủ Israel đã từng tuyển mộ những người viết blog (blogger) để bình luận dưới một ngôn ngữ thứ hai (gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức) về sự quan tâm của quốc gia này đối với “blog chống Do Thái” .

Tiếp theo, trong các cuộc xung đột giữa Afghanistan và Iraq, theo Olson (2011), quân đội Mỹ cũng đã sử dụng phần mềm để tạo ra danh tính trực tuyến giả mạo để chống lại những nỗ lực của đối phương trong việc tuyển mộ binh lính mới, với chiến thuật là đăng ý kiến giả trên blog.

Phát ngôn viên quân sự Michael Lawhorn khẳng định quân đội đã mua phần mềm này từ Ntrepid, một công ty phần mềm bảo mật California và nó đang được sử dụng tại Iraq và Afghanistan.

Phần mềm này có thể được sử dụng để tạo ra các nhân vật ảo – người sẽ bình luận chống lại các quan điểm ủng hộ đối với các nhóm thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố trên các blog địa phương.

Ông cho biết thêm, các phần mềm không thể được sử dụng để theo dõi và xác định các cá nhân và tất cả các hoạt động đều được được phê duyệt để đảm bảo tuân thủ tất cả các bộ luật trong nước và quốc tế .

Còn tại Nigeria, chế độ Umaru Yar’Adua đã lên ngân sách 5 triệu USD để xây dựng và tài trợ cho 50 website ủng hộ một chế độ “thân thiện” .

Trích quyển sách “Quyền năng Bí ẩn” (trang 599)

Có thể bạn sẽ cần biết:

“Quyền năng Bí ẩn” được cộng đồng đánh giá rất hay

Bình luận :

comments

Về thương hiệu quốc gia và ngành PR Việt Nam

Case study 2.2: Quyền lực của các công ty PR

Bạn đã nhận ra quyền lực của PR thật to lớn. Nhưng không dừng lại ở đó, các công ty PR còn được các chính phủ sử dụng như một công cụ mới của “quyền lực mềm” (xem case study 2.2). “Dư luận Mỹ đã dậy sóng vì bài viết của Tổng thống Nga Putin […]

Nghề PR có tốt đẹp không?

“Trong mắt mỗi người, nghề PR có tốt đẹp không?” Theo nghiên cứu các tài liệu và báo cáo về quan điểm của công chúng đối với nghề PR ở các quốc gia, nghề PR bị đánh giá là xấu. Điều này xảy ra vì 2 lý do: • Một là, phần lớn các tổ […]

Câu chuyện PR từ Edward Bernays – “Cha đẻ của ngành PR”

Nếu là một chuyên gia PR bạn có thêm ý tưởng gì cho những chiến dịch mà Edward Bernays đã từng làm? Một vài câu chuyện thú vị về những kì tích của Bernays trong vai trò một chuyên gia PR. • Làm thế nào để bán xà phòng cho trẻ em? Bạn sẽ thật […]

Hiệp hội PR Việt Nam: cần hay không?

Việt Nam vẫn chưa có Hiệp hội PR như các nước láng giềng, và đó cũng là trăn trở của nhiều chuyên gia PR Việt Nam hiện nay. Theo Jakarta Globe, 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) đã chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng […]

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã ứng dụng PR như thế nào?

Áp dụng các nguyên tắc truyền thông một cách đơn giản và nhanh chóng, Abraham Lincoln đã đạt được những kết quả khiến người khác phải kinh ngạc, đưa ông từ một người thuộc tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội Mỹ, ông đã vươn lên thành ông chủ Nhà Trắng. Lincloln vốn là […]

www.000webhost.com