Case study 2.1: Chiến lược xây dựng tình cảm thương hiệu thời bình

PB là công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới với bề dày lịch sử hơn 100 năm hoạt động tại 50 quốc gia trên toàn cầu. PB nổi tiếng với các sản phẩm sữa bột công thức dành cho trẻ từ 0-3 tuổi.

Để hạn chế những rào cản và đạt được sự thuận lợi trong kinh doanh tại Việt Nam, PB đã đề ra một số điểm lớn trong chiến lược xây dựng tình cảm thương hiệu thời bình vào năm 20xx.

Bối cảnh hiện tại:

» Bên ngoài ngành sữa:

Các cơ quan báo đài đang chỉ trích khá dữ dội vào việc các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ nhỏ đã bị nâng giá bán ở mức quá cao, trong khi chi phí vận chuyển, giá thành nguyên liệu đang giảm mạnh.

Cơ quan nhà nước, người tiêu dùng đang tỏ ra quan ngại về chất lượng của các sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trường hợp có trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh khi uống phải những loại sữa có chất lượng không đạt tiêu chuẩn như công bố.

Cơ quan nhà nước đang ra sức vận động việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời rà soát lại luật quảng cáo để hạn chế hoạt động truyền thông của các hãng sữa.

» Bên trong ngành sữa:

Các công ty sữa đang tách rời nhau. Không có dấu hiệu nào cho việc hợp tác, liên minh giữa các thành viên trong ngành này. Họ đang vật lộn đơn lẻ với những rào cản bên trong và bên ngoài ngành.

Có hơn 2 trường hợp các công ty sữa “chơi xấu” lẫn nhau. Họ chỉ trích, bêu xấu nhau về chất lượng sản phẩm, giá bán (một cách gián tiếp) trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Dự báo năm tiếp theo:

» Bên ngoài ngành sữa:
Chủ đề về giá cả và chất lượng sữa bột dành cho trẻ nhỏ sẽ nóng lên, lôi kéo sự vào cuộc của cơ quan chức năng;
Luật quảng cáo sẽ được ban hành, tạo ra rào cản cực lớn cho hoạt động thúc đẩy bán hàng của cả ngành hàng.

» Bên trong ngành sữa:
Các công ty sẽ tiếp tục tấn công lẫn nhau để giành lấy mảnh đất thị trường đang bị thu hẹp.

Mục tiêu của PB:

1. Đạt được đủ sự ủng hộ cần thiết của các nhóm đối tượng quan trọng để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi;
2. Hạn chế được những trở ngại, phiền hà và những thiệt hại tiềm tàng về tài chính.

Đối tượng mục tiêu của PB:

PB hiểu rằng nếu muốn tồn tại và thịnh vượng, nó phải có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những đối tượng quan trọng như: nhà đầu tư, chính quyền, khách hàng, giới truyền thông, nhân viên nội bộ, chuyên gia…

Chiến lược PR (dạng C):

Giả sử bạn là Nhà tư vấn Quan hệ công chúng cho PB, bạn sẽ khuyên họ nên làm gì?

* Ghi chú: Để bảo vệ sự riêng tư của khách hàng đề cập trong case study, tôi đã đổi tên gọi của họ và chỉnh sửa một số chi tiết khác.

Bạn có thể tham khảo những gợi ý hiệu quả ở Chương 6 – Nghệ thuật xây dựng chiến lược PR toàn diện (Mục 6.3), quyển sách “Quyền năng Bí ẩn” tại các nhà sách trên toàn quốc.

Ngangsua1-ID2060

Có thể bạn sẽ cần biết:

“Quyền năng Bí ẩn” được cộng đồng đánh giá rất hay

Bình luận :

comments

KINH NGHIỆM

PR có thể uốn nắn cả Niềm tin tôn giáo sao?

Dĩ nhiên, hoàn toàn có thể! Một chứng cứ điển hình cho nhận định trên là sự thành công của chiến dịch loại bỏ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1980 ở châu Á và châu Phi sau khi vượt qua được một trong những rào cản lớn […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR Chiến lược

Cùng với giá cả hay lợi ích của sản phẩm thì sự khác biệt trong tính cách mà thương hiệu đang xây dựng chính là yếu tố quyết định mua hàng quan trọng của người tiêu dùng. PR chiến lược trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ thương hiệu làm nên tính cách và […]

Xây dựng tính cách thương hiệu bằng PR

Một khi thị trường tràn ngập những sản phẩm có thể thay thế lẫn nhau, thì nhu cầu làm phân biệt hóa sản phẩm của ta với sản phẩm của đối thủ là nhu cầu bức thiết và tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Ngày nay, với sự phát triển […]

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

www.000webhost.com