5 xu hướng PR năm 2016 tại Việt Nam

a

PR đang ngày càng trở thành một cụm từ rất nổi bật trên bản đồ công việc yêu thích mà thế hệ trẻ đang hướng đến

PR là hoạt động truyền thông giúp cho cá nhân/nhãn hàng/tổ chức được mọi người thấu hiểu, yêu mến, ủng hộ, tin tưởng và kính trọng (theo tác giả Lê Trần Bảo Phương, 2014)

Diễn giải:

1. Để được nhiều người Thấu hiểu và yêu mến, đòi hỏi kĩ thuật PR danh tiếng phải tốt, bao gồm sự quảng bá chủ động bài bản và tính tự lan truyền cao của thông điệp trong cộng đồng mạng.

2. Để được nhiều người Ủng hộ thì sự thuyết phục của nội dung PR phải chắc. Tức là nội dung PR cần nhiều bằng chứng/kết quả thực tế chứng minh và mang tính nhân văn. Dù như thế, thì sự Ủng hộ giai đoạn này chỉ là tạm thời, giống như việc tạm cho ứng trước niềm tin mà thôi.

3. Để được mọi người Tin tưởng hay không, thì do giá trị mà bản thân SPDV đó mang lại khi người tiêu dùng kinh nghiệm qua nó.

4. Để được mọi người Kính trọng, thì sự cam kết (giai đoạn 2) phải bằng/hoặc cao hơn sự hài lòng ở người tiêu dùng sau khi dùng thử qua SPDV (giai đoạn 3).

5. Ngoài ra, để được mọi người Kính trọng, cá nhân/tổ chức còn phải thể hiện ở những hoạt động đóng góp vì cộng đồng (CSR).

A_Phuong_Quote5_800x300
Đó là triết lý tổng thể xuyên suốt cách thực hành PR từ trước đến nay.

Trong thành công về truyền thông cho nhãn hàng/thương hiệu/nhân hiệu, riêng ngành PR phụ trách 3 giai đoạn lớn là [1], [2] và [5].

Vậy xu hướng của PR năm 2016 là gì?

1. Tận dụng các kênh truyền thông miễn phí, ít bị kiểm duyệt:

Quảng bá trên TV, Báo chí vốn rất tốn tiền. Doanh nghiệp phải trả nhiều chỉ vàng 9999 để có được vài mươi giây trên TV và 01 trang báo giấy.

Do đó, Cá nhân/Tổ chức có xu hướng và hoàn toàn có thể có thể tự tạo cho mình các kênh truyền thông miễn phí và hiệu quả như:

* 1 đài truyền hình (youtube),
* 1 trang báo mạng (wordpress),
* 1 trang chăm sóc, tương tác với khách hàng (facebook),
* 1 đài radio (souncloud),
* 1 trang viral thông tin trên internet (google plus),

Bạn còn cần gì hơn? Có phải là Twitter, Instagram, Flickr, Vimeo… hay SEO, SEM?
Không phải! Bạn cần “nội dung xuất sắc”

2. Nội dung truyền thông phải chứa bằng chứng tích cực đáng tin cậy để thuyết phục đám đông

“Kết quả, kết quả và kết quả!” sẽ là yếu tố trọng tâm trong tất cả các chiến dịch PR năm 2016. Công chúng ngày nay đã tinh tế hơn rất nhiều. Họ cần bằng chứng. Họ không cả tin.

Cảm xúc dẫn đến mua hàng ư? Có lẽ vậy, nhưng KH cần mua giải pháp chứ họ không mua một cảm xúc.
Cảm xúc chỉ là điều kiện cần. Giải pháp họ cần mua mới là điều kiện đủ.

3. Cộng đồng Người nổi tiếng (celebrity community) là kênh truyền thông gia tăng độ nhận diện thương hiệu rất lớn

Một Người nổi tiếng nhóm A có từ 05 triệu fans trở nên. Mỗi Fan đó lại có khoảng 100 Friends. Hãy tưởng tượng xem, bạn có 100 người nổi tiếng như thế hỗ trợ lan tỏa/viral thông tin trên facebook như thế thì số người biết bạn có thể tính thành chục triệu.

4. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đối với cộng đồng là một điểm lợi thế

Khi mà dân trí ngày càng cao, khoa học kĩ thuật đã phát triển quá nhanh và khả năng sản xuất đại trà của các Nhà máy là đáng kể, thì sự khác biệt chất lượng giữa các loại sản phẩm có thể thay thế cho nhau là tương đối. Khi đó, KH có xu hướng chọn lựa SPDV của DN có trách nhiệm xã hội cao hơn. Đó là điều đương nhiên.

5. Thời của thông tin (age of information) đã chuyển sang Thời của bình luận & chia sẻ (age of commenting)

Thời của việc đọc biết nhiều thông tin đã chuyển sang thời của “bình luận” và “chia sẻ”. Đó là thành tựu của công nghệ thông tin “mạng xã hội” – kết nối, bình luận và chia sẻ.

Thời của bình luận và chia sẻ là môi trường chia sẻ, cộng hưởng những điều tốt nhằm tạo lập sự ủng hộ mạnh mẽ từ đám đông, nhưng cũng hàm chứa sự lừa dối vô cùng dễ dàng và tai hại.

Hãy nhớ về người đàn ông một người đàn ông Australia gốc Việt “Phuc Dat Bich” đã tố Facebook kỳ thị mình trên facebook. Anh ta thú nhận đã đánh lừa giới truyền thông thế giới. Các phương tiện truyền thông như tờ Sydney Morning Herald, news.com.au, SBS, BBC.com, tờ Herald Sun và 9news.com.au đều đã đưa tin này, mặc dù Ph​uc ​Dạt Bich chưa từng trả lời bất kỳ bài phỏng vấn nào.

Trên là 5 xu hướng PR năm 2016 tại Việt Nam theo một góc nhìn của tôi. Các thảo luận vui lòng chia sẻ bên dưới.

Thân mến được chia sẻ cùng bạn đọc ngày đầu năm mới 2016.

Lê Trần Bảo Phương

Bình luận :

comments

Bí quyết PR

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ

LÀM NGHỀ PR CÓ 20 ĐIỀU KHÓ Được doanh nghiệp/khách hàng khen giỏi là khó Được tăng lương là khó Được mọi người hiểu về công việc đang làm là khó Được báo chí, chính quyền ủng, người nổi tiếng ủng hộ là khó Được gặp thầy hay, bạn lành là khó Được sở hữu […]

Báo Giác Ngộ: Làm PR nên Gieo nhân lành để được thành công và hạnh phúc

Báo Giác Ngộ – Cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TPHCM (số 915, phát hành 22/9/2017): Phỏng vấn trên trang Phật giáo – Tuổi trẻ, một chuyên gia về Quan hệ công chúng (PR) chia sẻ Gieo nhân lành sẽ thành công và hạnh phúc. Nhân vật trong bài này […]

PR nên chú trọng “tâm truyền thông”

PR nên chú trọng “tâm truyền thông” Nguồn: Đại Học Quốc Gia (181, 2017) Lê Trần Bảo Phương quan niệm PR là một nghề nguy hiểm khi người ta làm nghề này bằng lòng tham, sự thiếu tầm nhìn. Bởi khi đó, họ có thể gạt cả triệu người! Trong giáo dục, lấy bản thân […]

“Quyền năng bí ẩn” – vạch trần mặt trái pr bẩn gây sốt

“Quyền năng bí ẩn” là cái tên hay nhất dành cho cuốn sách này… 1.Vì sao anh viết cuốn sách này và đặt tên là “Quyền năng bí ẩn” (nghe có vẻ “kinh thánh” hóa, hơn là một cuốn sách nói về chiêu thức gây ảnh hưởng đến hành vi đám đông)? Sau mấy tháng […]

Charisma – Thần thái Nhân hiệu

[Bí quyết Truyền thông] Bí quyết này tiết lộ và giải thích vì sao ta gặp 1 người khiến cho ta kính sợ hoặc coi thường một cách tự nhiên. Đó chính là do thần thái của người đó. THẦN THÁI NHÂN HIỆU Giá trị Lời nói của con người cũng giống như Giá trị […]